Tuổi thọ pin Lithium-ion là bao lâu?

tuoi tho pin lithium ion la bao lau 1
Sự ra đời của thiết bị chạy pin đã vươn xa trong thập kỷ qua, các công cụ cầm tay nhỏ đã chuyển từ ắc quy nickel-cadmium cũ sang lithium-ion. Pin lithium-ion ngày càng được cải tiến về công suất và thời gian hoạt động, cộng với việc giảm trọng lượng đáng kể, đã cho thấy đây là một bước chuyển đổi tuyệt vời.
Việc chuyển từ pin khí hoặc pin axit chì sang sử dụng lithium-ion đối với các công cụ lớn như máy cắt cỏ, thì câu hỏi mà Greenworks nhận được nhiều nhất từ khách hàng là tuổi thọ pin Lithium-ion là bao lâu? Mời bạn tìm hiểu các điểm đáng chú ý của pin lithium-ion qua bài viết sau đây:

Pin lithium-ion có bao nhiêu chu kỳ sạc?

Tuổi thọ của pin lithium-ion phụ thuộc vào số lượng chu kỳ sạc. Tuy nhiên, số lượng chu kỳ sạc lại phụ thuộc vào cách bạn sạc pin và cách bạn xem xét một chu kỳ sạc. Ví dụ như: bạn có sạc pin vào cuối ngày không? Bạn có thay pin ngay sau khi sử dụng hoặc bạn có sạc pin vào buổi trưa để pin đầy khi bạn trở lại làm việc không?
Cấu hình và dung lượng pin cũng như nhiệt độ phòng kho lưu trữ đóng vai trò quan trọng. Bạn nên bảo quản pin ở nơi có nhiệt độ ổn định, tức là không quá cao cũng không quá thấp.
Nhìn chung, các nhà sản xuất cho rằng một chu kỳ sạc là khi: bất kỳ lúc nào bạn đặt pin lên sạc và để nó bắt đầu hoạt động. Hơn 1.000 chu kỳ sạc là số lượng chu kỳ trung bình của một pin lithium-ion có thể đạt được. Điều này, chúng tôi có thể mô tả cho bạn dễ hình dung: bạn sạc pin mỗi ngày tương đương tuổi thọ pin khoảng 2,7 năm.

Đặc biệt, đối với pin Greenworks có thể đạt đến 2.000 chu kỳ sạc tương đương với tuổi thọ pin khoảng 5,4 năm.

tuoi tho pin lithium ion la bao lau 1
Pin Lithium-ion có thể đạt 1000 – 2000 lần sạc

Vậy chu kỳ sạc ảnh hưởng ra sao đến dung lượng pin lithium-ion?

Bất kể bạn sử dụng loại pin nào, mỗi lần bạn sạc/xả pin sẽ mất đi một ít sức chứa lưu trữ tối đa của nó. Dù bạn có nghĩ rằng, điều này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc thời gian hoạt động, nhưng thực sự thì có tác động hết đấy.
Đối với mỗi nhà sản xuất sẽ có định nghĩa khác nhau về chu kỳ sạc, nhưng tất cả các pin đều sẽ bị giảm dung lượng – sức chứa tối đa theo thời gian. Một số nghiên cứu cho thấy, một số loại pin lithium-ion sẽ gặp tình trạng dung lượng pin giảm tới 40% sau 1.000 chu kỳ sạc.

Đối với pin Greenwork, các chuyên gia của chúng tôi đã áp dụng hệ thống thông minh để giải quyết vấn đề này. Bộ sạc và pin của Greenworks sử dụng hệ thống truyền thông nhận biết mức năng lượng hiện tại và nhiệt độ của pin. Sau đó, bộ sạc điều chỉnh dòng điện, điện áp và nhiệt độ tối ưu để sạc lại pin. Quá trình này giúp kéo dài tuổi thọ của pin và số chu kỳ sạc pin có đạt được. Điều này là một dẫn chứng về lý do tại sao bạn nên sử dụng pin và bộ sạc chính hãng của nhà sản xuất gốc.

tuoi tho pin lithium ion la bao lau 2
Bộ sạc và pin của Greenworks sử dụng hệ thống truyền thông nhận biết mức năng lượng và nhiệt độ của pin hiện tại ra sao

Pin lithium-ion lưu trữ được bao lâu?

Tuổi thọ của pin lithium-ion là một vấn đề rất được quan tâm, nhưng còn vấn đề lưu trữ thì sao? Hơn nữa, điều này ảnh hưởng gì khi bạn muốn mua pin đã qua sử dụng tại chợ trời hay không?
Để không làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin khi cất giữ. Tốt nhất, bạn nên lưu trữ pin của mình ở mức 40% sạc nếu bạn không có ý định sử dụng trong vòng khoảng một tuần. Ở mỗi nhà sản xuất có thể có sự khác biệt nhỏ trong lưu ý này, nhưng nói chung, 40%-50% là mức an toàn nhất đảm bảo pin của bạn không bị giảm dung lượng lưu trữ trong quá trình cất giữ.
Thỉnh thoảng, bạn cũng cần kiểm tra pin của mình vì chúng có thể mất đi một chút năng lượng. Bạn phải đảm bảo rằng pin không bị hoàn toàn hết năng lượng bằng cách giữ chúng ở mức khoảng 40% hoặc mức năng lượng mà nhà sản xuất khuyến nghị. Làm như vậy, pin của bạn có thể tồn tại trong khoảng 3-5 năm khi cất giữ.

Nhiệt độ cao sẽ gây hỏng pin lithium-ion

Để bảo quản pin lithium-ion, bạn nên chọn một nơi mát mẻ, khô ráo và có nhiệt độ ổn định. Vào mùa hè nóng bức, bạn có thể chuyển pin từ nhà kho nóng bức sang gara thoáng mát hơn hoặc bất kỳ nơi nào làm giảm nhiệt độ pin là được. Vì nhiệt độ cao sẽ gây hủy hoại pin lithium-ion.
Quan trọng nhất vẫn là tránh lưu trữ pin lithium-ion ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, cũng như tránh tiếp xúc với độ ẩm và ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Theo kinh nghiệm, nếu muốn giảm số lượng chu kỳ sạc, bạn hãy sạc đầy pin rồi sau đó hãy cất giữ. Bởi vì, khi dung lượng sạc của pin giảm xuống dưới mức qui định, pin của bạn không thể sạc lại. Có nghĩa là bộ sạc không nhận ra pin đang ở trạng thái tiếp nhận sạc. Mức năng lượng sạc của pin thấp hơn mức tối thiểu cho phép đồng nghĩa pin đã chết.

tuoi tho pin lithium ion la bao lau 3
Khi tiếp xúc với nhiệt độ quá cao, pin lithium-ion có thể bị hỏng hoặc cháy nổ

So với pin ắc quy nickel-cadmium, pin lithium-ion tồn tại trong bao lâu?

Như chúng ta đã biết, pin ắc quy nickel-cadmium (pin NiCad) đã biến mất từ lâu đến nỗi nhiều người còn không nhớ tới chúng. Tuy vậy, nó vẫn được coi như một huyền thoại trong suy nghĩ của một số người.
Pin lithium-ion có năng lượng cao nhưng nhỏ gọn, một pin NiCad tương đương sẽ lớn hơn và nặng hơn rất nhiều.
Về mặt chức năng, pin lithium-ion cũng không gặp hiện tượng giảm điện áp khi dung lượng giảm.
Cả hai loại pin này đều tự xả khi được cất giữ, nhưng pin NiCad tự xả với tốc độ khoảng 1-3% mỗi ngày. Vì vậy mà ở pin ắc quy nickel-cadmium, khi bạn chưa bao giờ sử dụng thì nó cũng cần được sạc lại tầm 2 tuần/ lần. Pin lithium-ion tự xả chậm hơn rất nhiều, tốc độ tự xả này chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng thiết kế của pin.
Pin lithium-ion có nhiều công nghệ hoạt động hơn so với pin ắc quy nickel-cadmium. Sự so sánh này có vẻ hơi không công bằng và lỗi thời nhưng đây là sự thật mà chúng ta phải nhìn nhận.
Hiện nay, công nghệ pin lithium-ion có thể bảo vệ khỏi quá tải, quá xả và quá nhiệt nhằm bảo vệ pin và kéo dài tuổi thọ dự kiến. Pin NiCad và NiMH thường không được trang bị các biện pháp bảo vệ.

Có nhiều nguồn tin cho rằng pin NiCad cũng có thể tồn tại qua 1.000 chu kỳ sạc – nhưng bạn phải sạc rất nhiều lần trong quá trình sử dụng.

tuoi tho pin lithium ion la bao lau 4
So với pin ắc quy nickel-cadmium, pin lithium-ion tồn tại lâu hơn

Các thắc mắc về pin lithium-ion

Khi nhắc đến pin lithium-ion thì chúng ta nên để ý đến chi phí thay thế hoặc các chi phí liên quan (nếu có). Thực tế, pin lithium-ion có giá cao hơn cả pin axit chì hoặc Ni-Cad, và chắc chắn chúng còn có giá cao hơn cả một bình xăng!
Khi chuyển sang sử dụng các thiết bị công nghệ pin lithium-ion đòi hỏi bạn phải đầu tư một khoản ban đầu đáng kể, bạn cần tính đến việc thay thế sau này. Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên, Pin lithium-ion ngày càng được cải tiến về công suất và thời gian hoạt động. Chúng tôi tin chắc rằng, quyết định sử dụng các thiết bị công nghệ pin lithium-ion sẽ không làm bạn thất vọng, đầu tư một lần nhưng mang lại lợi ích lâu dài.

Tạm kết

Vậy, pin Lithium-ion sử dụng được trong bao lâu? Tóm lại, pin lithium-ion có tuổi thọ khoảng 3 năm hoặc trong khoảng 1.000 chu kỳ sạc. Đặc biệt, đối với pin Greenworks có thể đạt đến 2.000 chu kỳ sạc tương đương với tuổi thọ pin khoảng 5,4 năm.
Đa số các nhà sản xuất sẽ bảo hành pin Lithium-ion trong 1-3 năm, tùy vào từng loại pin khác nhau. Chúng tôi hy vọng sẽ mở rộng thời gian bảo hành này khi công nghệ được cải thiện hơn và được ngày càng nhiều khách hàng tin cậy sử dụng sản phẩm.
Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích về pin lithium-ion, hy vọng ngày càng nhiều bạn có thể trải nghiệm được những lợi ích mà pin lithium-ion mang lại. Hiện nay, Greenworks có những nỗ lực để pin lithium-ion được nâng cao hiệu suất, an toàn và bền vững.
Chúng tôi đang mở rộng theo nhiều hướng trong cả các danh mục sản phẩm mới, các kênh phân phối mới và các địa điểm địa lý mới. Bạn hãy theo dõi tại website để đón nhận những sản phẩm mới nhất từ Greenworks nhé.