Cắt sắt bằng máy cưa lọng được không?

cat sat bang may cua long duoc khong 1
Máy cưa lọng được sử dụng phổ biến để phục vụ cho việc thi công vật liệu trong lĩnh vực xây dựng, cơ khí và sản xuất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng cắt sắt bằng máy cưa lọng có được không, có nên dùng máy cưa lọng để cưa sắt không và muốn cắt sắt nên sử dụng loại máy cắt nào. Hãy theo dõi bài viết bên dưới để có câu trả lời nhé!

Cắt sắt bằng máy cưa lọng được không?

Bạn có thể cắt kim loại bằng máy cưa lọng như sắt mỏng, tôn, nhôm, inox, … với điều kiện là lưỡi cưa phải phù hợp để cắt sắt. Tất nhiên, chất lượng cắt sắt của máy cưa lọng sẽ không tốt và đẹp tương tự các loại máy cưa sắt chuyên dụng như là máy cưa kiếm. Tuy nhiên, trong trường hợp cấp bách không có máy cưa sắt, bạn vẫn có thể dùng máy cưa lọng để cưa kim loại một cách bình thường.
Để cưa sắt bằng máy cưa lọng, lưỡi cưa thường làm từ chất liệu hợp kim thép cao cấp, chịu va đập tốt và đáp ứng được điều kiện làm việc khắc nghiệt. Răng cưa phải được được thiết kế sắc bén và chắc chắn để đường cắt được gọn và đẹp mắt mà không làm ảnh hưởng đến phạm vi xung quanh vùng cắt.

Khi chọn lưỡi cưa lọng để cưa sắt, bạn nên chọn loại có bước răng lớn và kích thước của răng lưỡi cưa tăng dần từ phía bên trong đến phía bên ngoài (khoảng 4-5,2mm) để đảm bảo hiệu quả công việc tốt hơn, phù hợp để cắt tấm kim loại dày trung bình từ 1,5mm đến 10mm và ống kim loại rỗng có đường kính khoảng 2-3cm. Chuôi gờ đơn (chuôi T) dùng được cho hầu hết các loại máy cưa lọng trên thị trường như máy cưa cầm tay của Greenworks.

cat sat bang may cua long duoc khong 1
Cắt sắt bằng máy cưa lọng với điều kiện là lưỡi cưa phải phù hợp để cắt sắt

Vậy có nên cắt sắt bằng máy cưa lọng không?

Máy cưa lọng cầm tay có khả năng cưa và cắt sắt, có thể hỗ trợ trong các công việc hàng ngày. Tuy nhiên, so với nhiều loại máy cưa sắt chuyên dụng, máy cưa lọng có cấu tạo nhỏ gọn hơn và công suất định mức cũng như tốc độ quay của lưỡi cưa trên sắt có giới hạn.
Thiết kế của máy cưa lọng để làm việc trên các thanh sắt mỏng và mềm. Nếu bạn cần cưa các thanh sắt dày, ống sắt hoặc thanh sắt đặc, thì máy cưa lọng có thể không phù hợp và nên xem xét sử dụng các loại máy cưa sắt chuyên dụng.
Thông thường, máy cưa lọng có thể thao tác trên ống sắt rỗng có độ dày khoảng 2cm. Khi cần cắt các đường cong hoặc uốn lượn trên sắt, hình dạng phức tạp, máy cưa lọng có thể không phải là lựa chọn tốt.
Máy cưa lọng không phải là thiết bị chuyên nghiệp như các máy cắt sắt cầm tay, nhưng bạn vẫn có thể tham khảo hai mẫu máy cưa dưới đây để thực hiện công việc cắt sắt mỏng mà không cần sử dụng máy cắt sắt cồng kềnh.

Có thể bạn quan tâm:

  • Những lưu ý khi sử dụng máy cưa đĩa dùng pin
  • Ưu điểm của máy cắt rung dùng pin

Máy cưa lọng dùng Pin 24V Greenworks – GD24JS

Máy cưa lọng dùng pin Greenworks – GD24JS có khả năng cưa được tốt trên các thiết bị như gỗ và kim loại. Máy Greenworks – GD24JS có khả năng cắt sắt là do sở hữu công suất cao, với tốc độ chạy 3000 vòng/phút giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng cắt gỗ dày tới 100mm, kim loại dày tới 8mm, nhôm, nhựa và tấm thạch cao theo các đường cắt thẳng, cong hoặc góc cạnh. Máy có thể điều chỉnh góc cắt tối đa 45 độ theo cả hai hướng, không cần dụng cụ chỉ cần nhả khóa là đã có thể nghiêng lưỡi cắt sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

cat sat bang may cua long duoc khong 2
Cắt sắt bằng máy cưa lọng dùng Pin 24V Greenworks – GD24JS

Máy Cưa Kiếm dùng Pin 24V Greenworks – RSG401

Chiếc máy cưa cầm tay Greenworks thứ 2 mà chúng tôi muốn mang tới cho bạn đó chính là máy cưa kiếm dùng Pin 24V Greenworks – RSG401. Một chiếc máy cưa mạnh mẽ, với công suất cao hơn các loại máy tương đương 18V trên thị trường, tốc độ chạy 2700 vòng/phút không tải có thể dùng để cắt sắt gỗ dày đến 210 mm, nhựa và kim loại 20 mm.

Greenworks – RSG401 có tuổi thọ cao nhờ động cơ không chổi than, trọng lượng nhẹ, chắc chắn sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn hoàn thành tốt công việc trên bát kỳ các loại vật liệu nào kể cả sắt.

cat sat bang may cua long duoc khong 3
Máy Cưa Kiếm dùng Pin 24V Greenworks – RSG401 có công suất cao hơn các loại máy tương đương 18V trên thị trường
Trên đây là những thông tin về máy cưa lọng mà legiasolution.com đã chia sẽ hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi cắt sắt bằng máy cưa lọng được không. Ngoài việc sử dụng những chiếc cưa bàn, bạn cũng nên cân nhắc trang bị cho mình chiếc máy cưa cầm tay để tăng tính linh hoạt trong công việc. Máy cưa cầm tay mang lại sự tiện lợi, dễ dàng di chuyển đến bất kỳ vị trí làm việc nào bạn muốn. Nếu có nhu cầu mua máy cưa dùng pin vui lòng liên hệ hotline: 0916.188.066 để được tư vấn chi tiết nhé.