Hướng dẫn cách dũa xích máy cưa xích pin sắc bén đúng kỹ thuật

huong dan cach dua xich may cua xich pin sac ben dung ky thuat 1
Khi sử dụng máy cưa cây trong thời gian dài, không thể tránh khỏi việc lưỡi cưa bị sứt mẻ hoặc hỏng hóc và cần được thay thế mới để tiếp tục sử dụng. Do đó, việc hiểu cách thay lưỡi cưa là rất quan trọng để bạn có thể tự chủ động trong công việc. Nhận thức được điều này, Greenworks muốn chia sẻ cách dũa xích máy cưa xích pin sắc bén đúng kỷ thuật ngay trong bài viết này, hãy cùng nhau tìm hiểu để cập nhật thêm kiến thức hữu ích nhé.

Cách sử dụng máy cưa xích pin an toàn

Để sử dụng máy cưa xích pin đúng cách, hãy tuân thủ các bước sau:
Trước tiên, bạn nên kiểm tra pin xem đã đầy chưa và nếu cần thì sạc pin trước khi sử dụng, hãy đảm bảo rằng pin được gắn chặt và an toàn trước khi sử dụng.
Trước khi bắt đầu làm việc, bạn hãy kiểm tra xem lưỡi cưa có trong tình trạng hoạt động tốt không? Lưỡi cưa có bị gỉ không? Các bộ phận khác như bảo vệ lưỡi cưa và nắp dầu cũng phải được lắp đặt chính xác.
Khởi động máy cưa bằng cách bật nút nguồn và kiểm tra xem lưỡi cưa có quay chính xác hay không. Bạn nên đứng ở vị trí an toàn và có chỗ đứng ổn định rồi đặt lưỡi cưa lên vật cần cắt. Hãy giữ máy cưa chắc chắn và điều chỉnh áp lực cắt cho phù hợp.
Khi hoàn thành công việc, bạn tắt ngay công tắc điều khiển. Tháo pin ra khỏi máy cưa và lưu trữ nó ở nơi khô ráo và an toàn.
Bạn nên nhớ phải luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất trước khi sử dụng máy cưa xích pin. Tuân thủ các biện pháp an toàn và đảm bảo sự chú ý và kỷ luật trong quá trình sử dụng.
huong dan cach dua xich may cua xich pin sac ben dung ky thuat 1
Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy cưa xích pin

Xem thêm: Cách sử dụng và bảo trì máy cưa pin

4 bước dũa xích máy cưa xích đúng kỹ thuật

Bước 1: Xác định kích thước xích và làm sạch

Để dũa xích máy cưa xích, đầu tiên bạn xác định kích thước của xích máy cưa bằng cách xem chân xích và bước xích. Sau đó, bạn chọn mua loại dũa phù hợp. Trên thị trường nước ta, các kích thước phổ biến bao gồm: bước xích 3/8″, bước 325″, bước 404″ và các chân xích như chân 1,3mm, 1,5mm.
Trước khi sử dụng, bạn hãy làm sạch xích hoàn toàn bằng cách dùng chổi chà sắt hoặc các công cụ vệ sinh khác. Bạn cũng có thể sử dụng dầu DO để rửa sạch các bụi bẩn bám trên xích, nhông, nắp ốp lam và các chi tiết khác.

Bước 2: Kiểm tra các mắc xích

Sau một thời gian sử dụng, các mắc xích có thể bị sứt mẻ, gãy hoặc uốn cong, gây nguy hiểm cho việc sử dụng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra mức độ mòn và hư hỏng của chúng. Sử dụng quy tắc ngón tay cái, so sánh độ dài tối thiểu của răng so với chiều dài ngón tay cái, nên là ít nhất 0,6cm. Nếu nhỏ hơn con số này, xích có thể bị đứt ra khỏi lam và gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh.

Bước 3: Cố định máy cưa và dũa mắc xích

Đặt máy cưa lên một giá đỡ cố định và chắc chắn bằng kẹp giữ. Để dũa mắc xích một cách nhanh chóng, chính xác và đảm bảo xích quay tự do, bạn hãy xác định hướng dũa.
Đảm bảo rằng dũa có đường kính cong phù hợp với bán kính cong của răng cắt và đường kính dũa đạt 20% so với đỉnh răng. Bắt đầu bằng việc dũa mắc đuôi xích, đẩy dũa về phía trước.
Để xác định mắc xích đầu tiên, bạn hãy tìm mắc ngắn nhất trong tất cả các mắc xích hoặc nếu các mắc có cùng chiều dài, bạn có thể bắt đầu từ bất kỳ mắc nào. Răng cắt phải có cùng chiều dài thì gỗ sẽ được cắt đồng đều.
Tiếp theo, bạn dũa mắc đỉnh của răng cắt bằng cách đẩy dũa về phía trước và xoay dũa theo chiều kim đồng hồ với góc dũa khoảng 25-30 độ tùy thuộc vào loại xích và máy cưa. Tiếp tục dũa các mắc xích còn lại cho đến mắc cuối cùng.

Bước 4: Kiểm tra lại các mắc dũa

Bạn kiểm tra lại các gốc cắt của răng cắt và liên kết của mắc xích để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật. Nếu có răng nào không đồng đều, bạn hãy sử dụng dũa dẹp để làm cho chúng đồng đều.
Kiểm tra mức dầu bôi trơn lam xích, nếu thấp hơn mức quy định, bạn hãy thêm dầu và kiểm tra độ căng của xích. Nếu xích quá chùng so với mức quy định, điều chỉnh độ căng của xích.
huong dan cach dua xich may cua xich pin sac ben dung ky thuat 2
Dũa xích máy cưa xích theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất

Tạm kết

Dũa xích không đều cũng là một nguyên nhân dẫn đến cưa cây không được. Bạn nên chú ý, dũa xích máy cưa xích theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất. Ở mỗi mắc xích đều có vạch giới hạn dũa xích, nếu bạn đã dũa đến vạch thì nên thay xích mới, không dùng lại xích cũ nữa nhé. Khi dũa xích máy cưa xích bạn phải cố định sợi sích ko bị di chuyển và cầm chắc tay đẩy dũa, như vậy dũa mới chính xác. Trong suốt quá trình thực hiện, bạn phải thật tập trung, không được chủ quan.
Hi vọng rằng, bài viết trên đây sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ uy tín để mua máy cưa xích pin, hãy truy cập trang web của Greenworks legiasoltion.com để tham khảo các sản phẩm chất lượng và dịch vụ tại đây. Với cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng, Greenworks sẽ là lựa chọn đáng tin cậy cho những ai đang tìm kiếm các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực làm vườn