So sánh pin lithium và ắc quy: Loại nào bền hơn?

so sanh pin lithium va ac quy loai nao ben hon 1
Mặc dù sử dụng hằng ngày nhưng nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm pin lithium và ắc quy chì. Để biết được loại nào bền hơn và nên dùng loại nào, mời bạn tiếp tục theo dõi bài viết so sánh pin Lithium và ắc quy chì bên dưới.

Giới thiệu về pin Lithium và ắc quy

Ắc quy chì

Ắc quy chì được tạo ra từ hai điện cực:
  • Một điện cực dương được làm từ oxi chì (PbO2)
  • Một điện cực âm được làm từ chì nguyên chất (Pb)

Cả hai điện cực này đều được ngâm trong dung dịch axit sunfuric (H2SO4). Chức năng của dung dịch axit sunfuric là điện phân, từ đó, chuyển đổi năng lượng hóa học thành năng lượng điện.

so sanh pin lithium va ac quy loai nao ben hon 1
Ắc quy chì

Pin Lithium-ion

Pin Lithium hay còn được gọi là Lithium-ion hoặc Li-ion, là một công nghệ pin tiên tiến, được cấu tạo từ nhiều lớp pin, có cực dương được làm từ các hợp chất chứa Lithi như LiFePO4 (LFP), LiNiMnCoO2 (NMC), LiMn2O4 (LMO), Li2MnO3, còn cực âm thì được làm từ graphite.

Chất điện phân (có thể là dung dịch hoặc dạng chất rắn) được sử dụng để truyền ion Lithium giữa 2 điện cực. Khi sạc, ion Lithium sẽ di chuyển từ điện cực dương qua chất điện phân đến điện cực âm, tạo ra dòng điện lưu trữ. Còn khi xả, để tạo ra dòng điện cung cấp cho các thiết bị, ion lithium di chuyển ngược lại, từ điện cực âm đến điện cực dương thông qua chất điện phân.

so sanh pin lithium va ac quy loai nao ben hon 2
Pin Lithium-ion

So sánh pin Lithium và ắc quy

Dung lượng pin

Pin Lithium ion có mật độ năng lượng lưu trữ cao hơn ắc quy chì gấp nhiều lần (cụ thể là gấp 4 lần) nên cung cấp năng lượng lớn hơn ắc quy chì và chịu tải tốt hơn.
Vì vậy, các thiết bị sử dụng pin lithium ion sẽ hoạt động lâu hơn so với ắc quy chì và trong cùng một mức năng lượng nhưng pin lithium ion sẽ nhẹ hơn ắc quy chì đến 55% giúp dễ dàng lắp đặt và di chuyển.

Tuổi thọ trung bình

Pin lithium ion bền hơn ắc quy chì nên tuổi thọ trong bình của pin lithium ion dài hơn. Do quá trình sunfat hóa và hao mòn chất điện phân trong quá trình sử dụng, ắc quy chì chỉ sử dụng được 1 năm, còn pin lithium ion kéo dài đến 8 năm.

Thời gian sạc

Thời gian sạc nhanh là một ưu điểm lớn của pin lithium ion, nhanh hơn gấp 4 lần ắc quy chì. Nếu ắc quy chì xả quá 50% năng lượng mà không được sạc kịp thời, nó sẽ bị hỏng hai điện cực. Còn pin lithium ion thì không như vậy, nhờ công nghệ pin tiên tiến, lithium ion nạp lại năng lượng nhanh chóng dù có bị xả cạn.

so sanh pin lithium va ac quy loai nao ben hon 3
Thời gian sạc của pin lithium và ắc quy có sự chênh lệch lớn

Xem thêm:

Hiệu suất làm việc của pin

Pin Lithium-ion duy trì hiệu suất cao đến mức xấp xỉ 80% dung lượng trước khi bắt đầu tụt dần. Trong khi đó, ắc quy chì tụt dần từ mức này. Do đó, pin Lithium-ion sẽ đảm bảo được hiệu suất ổn định trong suốt quá trình làm việc.

Giá thành

Giá pin Lithium-ion cao hơn ắc quy chì. Mặc dù pin Lithium-ion có giá thành cao hơn, nhưng tuổi thọ của nó dài hơn, không mua mới thường xuyên như ắc quy chì.

Một số ứng dụng của pin Lithium và ắc quy chì trong đời sống

Một số ứng dụng của pin llithium-ion trong đời sống hàng ngày của chúng ta: điện thoại di động, máy tính xách tay, thiết bị di động, xe điện, pin dự phòng, máy khoan, máy cắt cỏ, máy cưa, máy cắt cành cây, máy bơm, máy hút bụi, thường được sử dụng trong công việc xây dựng, làm vườn,…, thiết bị y tế, máy trợ tim, máy hút dịch,… đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục và ổn định cho các thiết bị này trong quá trình sử dụng.

so sanh pin lithium va ac quy loai nao ben hon 4
Một số ứng dụng của pin Lithium-ion trong đời sống
Một số ứng dụng phổ biến của ắc quy chì trong đời sống: xe ô tô, xe máy, hệ thống năng lượng mặt trời, nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện đột ngột,…
Với dung lượng và độ bền vượt trội pin của Lithium-ion, bạn cũng đã biết được đâu là loại pin phù hợp cho các dụng cụ cầm tay. Xu hướng chuyển từ ắc quy chì sang pin Lithium-ion hiện nay không chỉ mang lại hiệu suất cao hơn cho thiết bị, mà còn giúp giảm trọng lượng. Pin Lithium-ion cũng ghi điểm vì thân thân thiện với môi trường, không chứa chất gây hại sức khỏe người tiêu dùng như ắc quy chì khi bị rò rỉ.