Những vấn đề cần lưu ý khi cắt thảm cỏ

nhung van de can luu y khi cat tham co 1
Dù loại cỏ bạn trồng là loại nào, cỏ có tính tăng trưởng nhanh hay chậm thì việc chăm sóc cắt tỉa thường xuyên là rất quan trọng. Ai cũng muốn duy trì vẻ đẹp tuyệt vời của sân vườn, tuy nhiên vì một lý do nào đó, bạn lại quên chăm sóc định kỳ. Sau đây là bài viết những vấn đề cần lưu ý khi cắt thảm cỏ, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc thảm cỏ của mình nhé.

Tại sao lại phải cắt tỉa cỏ?

Làm đẹp thảm cỏ
Sân vườn của bạn trồng lâu ngày sẽ mọc um tùm từ cây cối, hàng rào, hoa lá cho đến thảm cỏ. Khi cỏ già cỗi màu sắc không còn xanh tươi đẹp mắt nữa, chúng sẽ sẫm đi, nhiều lá cháy lá khô rất mất thẩm mỹ. Muốn có thảm cỏ luôn đẹp, dĩ nhiên bạn phải chăm chút và có kế hoạch cắt tỉa định kỳ, như vậy thảm cỏ sẽ luôn gọn gàng, sạch đẹp.
Phát quang bụi rậm xung quanh, tỉa ngắn hàng rào cây xanh giúp đón nắng và ánh sáng cho khu vườn, tạo điều kiện cho thảm cỏ xanh tốt và những chồi non trong vườn trỗi dậy. Nếu bạn có lịch trình làm việc đều đặn như vậy, cảnh quan sân vườn sẽ luôn được duy trì vẻ đẹp ban đầu.
Bạn thử nghĩ xem, mọi người sẽ thấy thế nào khi khuôn viên chung cư, nhà máy, khu dân cư, hoặc công viên của nơi bạn sống xuất hiện những đám cỏ mọc cao um tùm?
Phòng tránh và xua đuổi những sinh vật gây hại
Bụi rậm sẽ là nơi trú ngụ của chuột, rắn,… Nếu bạn thường xuyên phát quang bụi rậm, cắt tỉa cỏ thông thoáng thì những sinh vật gây hại sẽ không còn nơi ở. Ngoài ra, cắt tỉa cỏ thường xuyên sẽ giúp phòng chống sâu bệnh và giúp cỏ phát triển tốt hơn.
Cỏ khô dễ xảy ra hỏa hoạn
Cỏ quá già sẽ khô và chết đi, vào mùa khô thời tiết khắc nghiệt, vì một nguyên nhân nào đó có thể thảm cỏ của bạn sẽ bùng cháy. Vì vậy, thường xuyên làm đẹp cho cỏ sẽ hạn chế được nguy cơ này.
nhung van de can luu y khi cat tham co 1
Thảm cỏ được cắt tia thường xuyên sẽ xanh tươi và đều đẹp

Khi nào thì nên cắt cỏ?

Theo kinh nghiệm, cỏ sẽ phát triển tốt nhất vào thời tiết nắng ấm nên thời điểm này bạn nên hạn chế làm tổn thương chúng. Nếu bạn đang sống nơi có mùa đông rõ rệt, bạn nên cắt tỉa cỏ trước khi đông đến. Và cũng tùy vào loại cây cỏ mà bạn nên có lịch cắt tỉa cho phù hợp.

Thời điểm tốt nhất để cắt cỏ trong ngày là giờ nào?

Theo số đông, thời gian tốt nhất để cắt cỏ là buổi chiều muộn. Nhưng thực tế, bạn cắt cỏ lúc nào trong ngày là tùy vào sự thuận tiện, sắp xếp công việc thuận lợi rồi bắt tay vào làm, không cần phải theo quy tắc thời gian nào cả.

Nên cắt cỏ bao lâu một lần?

Nên cắt cỏ bao lâu một lần còn tùy thuộc vào loại cỏ mà bạn trồng. Thông thường, bạn có thể cắt cỏ định kỳ 1 tháng/ lần. Với kinh nghiệm chăm sóc cỏ của chúng tôi: cỏ lá gừng cắt 2 tuần/lần và cỏ nhung thì cứ 1.5 tháng cắt ít nhất 1 lần, cỏ lông heo 1 tháng cắt 1 lần.

nhung van de can luu y khi cat tham co 2
Cắt cỏ định kỳ bằng máy cắt cỏ

Những vấn đề cần lưu ý khi cắt thảm cỏ

Lưu ý 5 vấn đề sau, bạn sẽ có một thảm cỏ xanh tươi quanh năm:

Đừng để khi quá muộn mới cắt cỏ

Nếu cỏ quá lứa cắt mà bạn không cắt, lơ chúng đi một thời gian thì xem như bạn cần phải trồng lại cỏ mới.
Cỏ thảm có đặc điểm mất màu lá và mất đi độ non mượt hoặc ra hoa khi đã già lá và cây bước vào giai đoạn phát triển để sinh sản. Nếu chúng ta đoán biết được thời gian nào lá của cỏ cần phải cắt thì lúc đó cây phục hồi nhanh ra lá mới cực nhanh và đẹp.
Nếu bạn bỏ qua giai đoạn này không cắt để cỏ sang giai đoạn ra hoa và rồi sinh, lão ,bệnh, tử – cỏ sẻ tự động tàn lụi và ra lá lung tung không theo một trật tự nào.
nhung van de can luu y khi cat tham co 3
Thảm cỏ mọc lộn xộn, không đều khi không được cắt tỉa thường xuyên

Sử dụng máy cắt cỏ thật đúng cách

Bạn phải luôn giữ máy cắt cỏ ở trạng thái tốt nhất. Nếu một bộ phần nào đó nghi ngờ hoặc dùng từ rất lâu, bạn nên có kế hoạch thay thế phụ kiện mới. Ngoài ra, mài lưỡi cắt cũng là một việc quan trọng để bạn cắt cỏ thật tốt.
Bạn hãy nhớ vệ sinh máy thật sạch sẽ và cất giữ vào kho khi không sử dụng, tháo pin và sạc đầy để cất giữ. Luôn để máy ở nơi thoáng mát tránh ánh nắng trực tiếp.
Hãy luôn đọc hướng dẫn chăm sóc máy cắt cỏ của nhà sản xuất để không bỏ lỡ một bước quan trọng nào nhé.

Xác định chiều cao cần cắt tỉa phù hợp

Bạn hãy chú ý chiều cao khi cắt cỏ. Điều chỉnh cho phù hợp nhất vì vào những thời điểm khác nhau, cây cỏ có thể phát triển nhanh hay chậm. Chiều cao lý tưởng 2,5 – 5 cm

Chọn loại máy cắt cỏ sân vườn chuyên nghiệp

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại máy cắt cỏ, bạn có thể dễ dàng lựa chọn được máy tỉa cỏ phù hợp. Một số loại máy cắt cỏ phổ biến như: máy cắt cỏ chạy pin, máy chạy xăng, máy chạy điện, máy cắt cỏ lưỡi hái, …
Nếu bạn đang có nhu cầu cắt cỏ hiệu quả, tiện lợi, chuyên nghiệp không gây tiếng ồn, bạn có thể tham khảo: Máy cắt cỏ đẩy tay dùng Pin Greenworks 40V với hệ thống truyền động tự hành. Máy làm được nhiều việc hơn, nhanh hơn, thời gian chạy lên tới 60 phút với dung lượng pin 5.0Ah. Với cần gạt tiện dụng giúp bạn điều chỉnh được 7 độ cao cắt khác nhau.
nhung van de can luu y khi cat tham co 4
Máy cắt tỉa thảm cỏ sân vườn Greenworks
Trên đây là những thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến cắt cỏ và chọn loại máy cắt cỏ sân vườn chuyên nghiệp, chúc bạn thành công. Nếu bạn cần tham khảo máy cắt cỏ pin Greenworks, mời bạn ghé thăm trang sản phẩm của chúng tôi để có nhiều thông tin hơn và đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất. Tất cả các sản phẩm đều có sẵn tại Greenworks với mức giá hợp lý và nhiều ưu đãi hấp dẫn.