Các loại cỏ trồng sân vườn đẹp

cac loai co trong san vuon dep 1
Hiện nay, nhiều người thích làm đẹp cho sân vườn của mình bằng cách trồng cỏ. Cỏ trồng sân vườn có nhiều loại, được lai tạo và chọn lọc để phù hợp với điều kiện thời tiết và sở thích của từng người. Vậy đâu là loại cỏ trồng sân vườn đẹp, cùng Greenworks khám phá ngay sau đây nhé.

Cỏ trồng sân vườn là gì? Tác dụng của cỏ trồng sân vườn

Cỏ trồng trong sân vườn là một loại cỏ được trồng để trang trí, tạo ra những thảm cỏ đẹp và xanh tươi cho khu vườn. Ngoài tác dụng trang trí, nó còn có khả năng giữ đất và ngăn chặn xói mòn, đặc biệt là trên các khu vực đất đồi dốc. Thường thì cỏ được trồng ở các vị trí như giữa các viên gạch lát sân vườn, giải phân cách, lề đường, quán cà phê, nhà hàng, công viên, trồng xen kẽ giữa các bước dặm đá để tạo điểm nhấn hoặc tạo thảm cỏ trong sân vườn biệt thự.
Thảm cỏ trồng sân vườn còn giúp che phủ các khoảng đất trống làm cho không gian nhìn rộng rãi và thoáng đãng hơn, tạo nên một diện mạo thẩm mỹ hơn cho khu vườn của bạn.
Có nhiều loại cỏ khác nhau cho bạn lựa chọn, tùy vào từng không gian và mục đích sử dụng để bạn tự thiết kế cho mình một sân vườn đẹp và độc đáo.
cac loai co trong san vuon dep 1
Cỏ trồng sân vườn tạo nên thảm cỏ đẹp và xanh tươi cho khu vườn

Các loại cỏ trồng sân vườn đẹp phổ biến hiện nay

Cỏ nhung nhật

Cỏ nhung nhật là loại cỏ mềm, thân ngắn và mọc sát mặt đất. Loại cỏ này ưa những nơi có nhiều ánh sáng nhưng lại chịu được thời tiết lạnh và khô hạn, ít bị sâu bệnh. Chúng phát triển tốt nhất vào mùa hè và thích hợp với khí hậu của Việt Nam. Cỏ nhung nhật thường được trồng ở sân vườn nhà hoặc sân golf.
cac loai co trong san vuon dep 2 1
Cỏ nhung nhật

Cỏ lông heo

Cỏ lông heo được đặt tên do cách mọc của nó giống với cách sắp xếp của lông heo rừng. Loại cỏ này có thân ngắn và nhỏ, mọc sát mặt đất, lá dài từ 5-10 cm xếp so le thành 2 dãy theo thân, màu xanh mướt. Cỏ lông heo thích hợp trồng ở những nơi có ánh sáng, ẩm ướt. Khả năng sinh trưởng tốt nên chúng rất dễ ra hoa, khi dẫm chân lên hoa bị nát làm cho cỏ chuyển sang màu nâu, không thích hợp trồng ở những bãi rộng.
cac loai co trong san vuon dep 3 1
Cỏ lông heo

Cỏ lá gừng

Cỏ lá gừng, còn được gọi là cỏ lá tre, là loại cỏ thân bò, rễ lâu năm, thân nhẵn, đốt có lông. Cỏ lá gừng thường được trồng trong các sân vườn rộng, làm dải phân cách, lề đường trong công viên. Đây là loại cỏ sinh trưởng nhanh, vì lá khá to nên cần được tưới nước và bón phân nhiều, không thích hợp trồng trong sân vườn nhà.
cac loai co trong san vuon dep 4 2
Cỏ lá gừng

Cỏ đậu phộng

Có đậu phộng còn có tên gọi khác là cỏ lạc, đây là loại cỏ thân bò, không đan thành thảm như các loại cỏ khác, hoa có màu vàng rực rỡ và khả năng tăng trưởng mạnh. Cỏ đậu phộng có nhiều công dụng như cải tạo đất, làm phân bón và thức ăn cho gia súc. Cỏ đậu phộng được trồng nhiều ở trên đường phố, công viên, quán cafe tạo nên không gian đẹp mắt và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái.
cac loai co trong san vuon dep 5 1
Cỏ đậu phộng

Cỏ lá gừng Thái Lan

Cỏ lá gừng Thái Lan là loại cỏ rất phù hợp để trồng trong sân vườn. Loại cỏ này có khả năng sống ở nơi có bóng râm, nhiều cây xanh và nơi khuất ánh sáng mặt trời. Nhược điểm của cỏ lá gừng Thái Lan là rễ của nó khá yếu và lá mọc chậm.
cac loai co trong san vuon dep 6
Cỏ lá gừng Thái Lan

Cỏ xuyến chi

Cỏ xuyến chi là một loại cỏ có lá to, có hình răng cưa và màu xanh đậm. Các lá của nó được xẻ thùy sâu, tạo nên một hình dạng đẹp mắt. Cỏ xuyến chi có hoa màu vàng nổi bật và mọc riêng lẻ ở cuối thân cây.
Đặc tính của cỏ xuyến chi là thích ánh sáng mặt trời hoặc chịu bóng một phần. Loại cỏ này ưa khí hậu nhiều nắng, khô thoáng và không cần nhiều nước, phù hợp để trồng trong sân vườn ở nước ta.
cac loai co trong san vuon dep 7
Cỏ xuyến chi

Cỏ lan chi

Cỏ lan chi là một loại cỏ thường được trồng để trang trí viền cảnh quan công trình và sân vườn. Khả năng đặc biệt của cỏ lan chi là cung cấp khí oxy vào ban đêm, đem đến một bầu không khí trong lành và dễ chịu hơn.
Lá của cỏ lan chi có kết cấu mềm, dễ bị dập nát khi dẫm đạp lên. Do đó, nó thường được trồng trong chậu treo hoặc sân vườn nhà để tạo không gian xanh trong lành cho ngôi nhà.
cac loai co trong san vuon dep 8
Cỏ lan chi

Một số lưu ý khi trồng cỏ sân vườn

  • Chọn loại cỏ phù hợp với điều kiện thời tiết nơi bạn sống.
  • Xử lý đất trước khi trồng cỏ, cào xới đất cho tơi, làm ẩm đất, rải tro trấu và nhổ sạch cỏ dại.
  • Tưới nước, bón phân và nhổ cỏ dại cho thảm cỏ định kỳ
  • Cắt tỉa cỏ đều đặn 25-30 ngày 1 lần để duy trì độ cao và hình dạng thảm cỏ mong muốn.
  • Giải quyết vấn đề sâu bệnh kịp thời để không lây lan cho cả thảm cỏ.