Cách trồng và chăm sóc cỏ sân vườn

cach trong va cham soc co san vuon 1
Sân vườn với nhiều loại cây xanh và thảm cỏ xinh xinh mang lại cảm giác mát mẻ và thư giãn, nhưng cần phải được chăm sóc thường xuyên để duy trì vẻ đẹp. Việc bón phân, cắt tỉa và xử lý vết hư hỏng là một số kỷ thuật chăm sóc cần thiết để giữ cho cỏ sân vườn luôn tươi tốt. Đây là một quá trình tưởng như đơn giản nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị và chăm sóc cẩn thận. Mời bạn tìm hiểu Cách trồng và chăm sóc cỏ sân vườn qua bài viết sau đây:

Hướng dẫn trồng cỏ sân vườn

Để trồng cỏ hiệu quả bạn cần lựa chọn loại cỏ phù hợp với điều kiện khí hậu, đất và ánh sáng của khu vực bạn đang sống. Đây là bước quan trọng giúp bạn tạo ra không gian xanh tốt trong sân vườn.

Chọn loại cỏ phù hợp với điều kiện khí hậu, đất

Một số loại cỏ phổ biến:
 • Cỏ Bermuda thích hợp với khí hậu nóng và khô, nó cũng chịu được ánh sáng mặt trời nhiều.
 • Cỏ Bermuda nhật chịu được bóng râm hơn và chịu đựọckhí hậu lạnh.
 • Cỏ Zoysia có tốc độ sinh trưởng trung bình và khả năng chịu đựng bóng râm tốt.
 • Cỏ nếp cái có màu xanh đậm và mịn, phù hợp với khí hậu ấm ẩm.
 • Cỏ Kentucky bluegrass phổ biến ở vùng có khí hậu mát mẻ.
 • Cỏ nhân sâm chịu được bóng râm nhẹ và có tốc độ sinh trưởng chậm.
 • Cỏ Fescue có tốc độ sinh trưởng trung bình.
Chọn loại cỏ phù hợp:
Nhiều loại cỏ được ưa chuộng trồng trong các sân khuôn viên rất đẹp và sang trọng như cỏ lông heo, cỏ Nhật, cỏ lá gừng, cỏ đậu phộng, cỏ xuyến chi, cỏ lan chi, … Trước khi bạn lựa chọn loại cỏ, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoặc nhân viên bán hàng để tìm hiểu loại cỏ phù hợp nhất với khu vực bạn đang sống.

Ngoài điều kiện khí hậu, đất còn là yếu tố quan trọng cần được xem xét khi chọn loại cỏ. Đất phải đủ thoát nước và có độ PH phù hợp để cỏ phát triển tốt, cỏ thường thích mức pH từ 6 đến 7. Nếu đất của bạn không đạt tiêu chuẩn, bạn có thể cải tạo đất bằng cách thêm phân đất và phân vi sinh vật để cải thiện chất lượng đất trước khi trồng cỏ.

cach trong va cham soc co san vuon 1
Lựa chọn loại cỏ trồng sân vườn phù hợp với điều kiện khí hậu, đất

Cách chuẩn bị đất trồng

Sau khi bạn chọn được loại cỏ phù hợp, bạn cần chuẩn bị đất để trồng. Bạn có thể bắt đầu bằng việc gieo hạt cỏ hoặc trồng thảm, sau đó tiến hành chuẩn bị đất trước khi trồng.
Để chuẩn bị đất trồng cỏ, bạn nên nhổ cỏ dại, thu dọn đất đá và rác ra khỏi khu vực trồng cỏ. Sau đó, bạn nên đầm kỹ để đất không còn lún xuống nữa, làm như vậy sẽ đảm bảo đất khu vực bạn trồng cỏ sẽ được bằng phẳng. Tiếp theo, bạn cần xới đất đến độ sâu khoảng 15-20cm để làm tơi xốp và tưới nước để làm đất ẩm.
Trộn phân bón vào đất trước khi trồng cỏ cũng là một cách tốt để giúp cây trồng phát triển tốt hơn. Bạn có thể rải lớp phân hỗn hợp gồm: phân bò + tro trấu + mùn dừa + đất mùn. Độ dày của lớp phân trộn này phụ thuộc vào lớp đất bề mặt là xấu hay tốt. Cuối cùng là sử dụng cào đất để trộn lẫn lớp đất mặt và lớp phân trộn.

Phương pháp trồng cỏ hiệu quả

Bạn có thể tiến hành trồng cỏ bằng phương pháp gieo hạt, trồng cấy hoặc cắt mảnh trồng thảm. Gieo hạt là phương pháp trồng cỏ thường được sử dụng hơn.
Các bước để gieo hạt cỏ:
 • Làm đều và phẳng đất, lấy lượng hạt cỏ cần gieo đủ cho diện tích vườn.
 • Rải hạt đều trên bề mặt đất, nên chia bao nhiêu phần đất thì bấy nhiêu phần hạt để gieo hạt được đều.
 • Phủ lớp mỏng đất lên trên để hạt cỏ được che phủ đều, tưới nước để giữ ẩm đất.
Trồng thảm là phương pháp trồng cỏ đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn, nhưng lại cho kết quả nhanh chóng và hiệu quả hơn so với gieo hạt.
Các bước để trồng thảm:
 • Làm đều và phẳng đất, chuẩn bị thảm cỏ đã cắt thành các mảnh nhỏ, có thể mua sẵn.
 • Đặt các mảnh cỏ lên bề mặt đất với khoảng cách hợp lý giữa chúng. Sử dụng diện tích thảm giống theo con số chung 0.5x1m trải thẳng, và mỗi tấm thảm cỏ sẽ sát nhau theo đường mí.
 • Nhấn nhẹ để cỏ chắc chắn hơn, tưới nước.
Khi đã trồng cỏ xong, bạn cần tưới nước đều và bón phân thường xuyên để cỏ phát triển tốt hơn. Bảo vệ cỏ khỏi sâu bệnh và cắt tỉa thường xuyên để giữ thảm cỏ đẹp và đồng đều.
Đối với cỏ trồng cấy:

Tiến hành tách bụi cỏ giống thành nhiều nhánh con. Mỗi nhánh sẽ có khoảng từ 3-5 gốc cỏ giống. Đặt nhẹ nhàng xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và cho nhánh cỏ xuống.

cach trong va cham soc co san vuon 2
Cỏ được trồng bằng các phương pháp gieo hạt, trồng cấy hoặc cắt mảnh trồng thảm.

Hướng dẫn chăm sóc cỏ sân vườn

Tưới nước đúng cách và thường xuyên

Bạn nên tưới nước cho đất đầy đủ độ ẩm từ 1-2 lần/ngày để đảm bảo cỏ được cung cấp đủ nước. Bạn cần lưu ý khai thông cống rãnh để tránh tình trạng nước đọng gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thảm cỏ.

Thường xuyên vệ sinh và quét dọn thảm cỏ sân vườn

Để giữ cho mặt thảm cỏ sân vườn luôn sạch sẽ, bạn cần thường xuyên dọn dẹp và vệ sinh bề mặt bằng chổi nan mềm hoặc rửa bằng nước. Nếu không thể tự làm, bạn có thể thuê nhân viên vệ sinh cỏ từ các công ty dịch vụ chăm sóc sân vườn.

Bón phân và phân bổ đúng cách

Trong tháng đầu tiên, bạn cần tuân thủ các mốc thời gian sau đây để cỏ được phát triển tốt:
 • Bón khoảng 2kg DAP/100m2 trong 5 ngày đầu tiên sau khi trồng.
 • Bón thêm 3kg DAP/100m2 vào ngày thứ 10.
 • Bón 2kg NPK 16-16-8 và 1kg bánh dầu/100m2 vào ngày thứ 15.
Sau đó, bạn chỉ cần bón phân 1 lần mỗi tháng. Mỗi lần sử dụng 2kg DAP/100m2. Nếu màu xanh của cỏ quá đậm, bạn nên sử dụng phân NPK 16-16-8 thay thế phân DAP. Nếu cỏ chưa đủ ẩm, hãy bón thêm 1kg bánh dầu/100m2. Hàng năm, bạn có thể điều chỉnh lượng phân bón hữu cơ và vi sinh phù hợp với tình trạng thực tế của thảm cỏ.

Cắt tỉa cỏ đều đặn

Bạn nên cắt cỏ sau khoảng từ 25 đến 35 ngày một lần. Khi cắt, nên chừa lại khoảng 1-1.5cm để giữ thảm cỏ đẹp. Sau khi cắt, các lá cỏ non sẽ mọc nhiều hơn, giúp cho thảm cỏ luôn mềm mại và tươi mới.
Đối với thảm cỏ, bạn nên sử dụng máy cắt cỏ đẩy tay dùng pin Lithium-ion, chiếc máy này vừa tiện lợi, không gây tiếng ồn, cắt cỏ hiệu quả mà lại gọn nhẹ và sang trọng nữa.
Bạn có thể tham khảo: Máy cắt cỏ đẩy tay dùng Pin Greenworks 60V
Máy có 3 chức năng:
 • Phủ cỏ là cắt nhuyễn cỏ đã cắt và ném trở lại bãi cỏ.
 • Thu gom cỏ vào túi có thể tích 60 lít.
 • Đẩy ra bên để gọn đường cắt.

  cach trong va cham soc co san vuon 3 1
  Cắt cỏ định kỳ với máy cắt cỏ

Loại bỏ cỏ dại

Cỏ dại có thể mọc lên khắp nơi không chỉ lấy hết dinh dưỡng của thảm cỏ mà còn làm xấu đi kết cấu của sân vườn. Bạn nên nhổ sạch cỏ dại ít nhất 1 lần mỗi tháng. Điều này giúp giữ cho thảm cỏ luôn tươi tắn, đẹp mắt và đảm bảo cho sự phát triển của cỏ trồng.

Không nên để vật nặng chèn lên thảm cỏ

Nếu bạn có thói quen để xe trên thảm cỏ thì hãy bỏ ngay đi nhé, bạn đã làm cho cỏ phải chịu sức nặng không đáng có. Điều này dẫn đến tình trạng hư hại cỏ, làm giảm tính thẩm mỹ của sân vườn.

Kiểm tra và điều trị sâu bệnh đúng cách

Cỏ cũng sẽ dễ dàng bị sâu bệnh tấn công nếu điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của sâu bệnh. Các loại bệnh thường gặp: rầy, sâu ăn lá, sâu đất trùng trắng,… để bảo vệ và duy trì sức khỏe cho thảm cỏ, bạn cần thường xuyên kiểm tra và phòng ngừa.

Trên thị trường, có nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để trị các loại sâu bệnh khác nhau, ví dụ như Bassa để trị rầy, Vibasu 10H để trị trùng trắng hay Fenbis để trị sâu ăn lá. Tuy nhiên, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên nhãn thuốc hoặc bao bì sản phẩm để biết liều lượng và cách sử dụng đúng để đảm bảo hiệu quả và an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

cach trong va cham soc co san vuon 4
Kiểm tra và ngừa sâu bệnh cho thảm cỏ thường xuyên

Lưu ý khi chăm sóc cỏ sân vườn

Khi bạn chăm sóc cỏ sân vườn, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt của cây cỏ bạn cần lưu ý:
 • Cỏ sân vườn cần ánh sáng và độ ẩm phù hợp để phát triển tốt.
 • Không nên để cỏ quá ẩm ướt, vì điều này có thể làm tăng khả năng bị nấm mốc hoặc bệnh hại.
 • Bạn nên phân bổ thời gian để cắt cỏ, tưới nước, bón phân và kiểm tra sự phát triển của cỏ. Nếu cỏ bị quá dày hoặc quá cao, nên cắt tỉa để duy trì độ dày và đẹp của thảm cỏ.
 • Nên chọn các sản phẩm thuốc trừ sâu hoặc phân bón có nguồn gốc tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Bạn nên nhớ rằng từng loại cỏ có yêu cầu chăm sóc khác nhau, bạn hãy tìm hiểu kỹ để có hướng chăm sóc cụ thể.
 • Một lưu ý quan trọng, khi cắt cỏ bạn phải đảm bảo lưỡi cắt cỏ sắc bén để cắt ngọt và tránh gây tổn thương cho cỏ.

  cach trong va cham soc co san vuon 5
  Cắt tỉa định kỳ để duy trì độ dày và đẹp của thảm cỏ.
Trên đây là bài viết Cách trồng và chăm sóc cỏ sân vườn, hi vọng với những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn biến khu vườn của mình trở nên xinh đẹp và là nơi thư giãn tuyệt vời. Chúc bạn thành công.