Nguyên nhân thảm cỏ bị vàng và cách khắc phục

nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 1
Thảm cỏ đang xanh tươi bỗng nhiên ngả vàng làm cho cảnh quan sân vườn kém thẩm mỹ và mất sức sống. Đặc biệt là vào mùa hè, thảm cỏ phải chịu ảnh hưởng của nắng nóng và mưa thất thường. Ngoài ra, các yếu tố khách quan khác như sâu bệnh, nước tiểu của động vật,… cũng là một số nguyên nhân khiến cho thảm cỏ bị vàng.
Vậy làm thế nào để khắc phục thảm cỏ bị vàng và dùng biện pháp nào để phòng tránh tình trạng này, hãy cùng Greenworks tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây.

Biểu hiện của thảm cỏ bị ngả vàng

Khi thấy cỏ có những dấu hiệu sau đây, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân sau đó khắc phục kịp thời, trả lại màu xanh tươi mát cho thảm cỏ sân vườn
 • Tất cả cỏ trên thảm đều bị ngả vàng 

  nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 1
  Thảm cỏ bị vàng toàn bộ
 • Xuất hiện những đốm cỏ vàng 

  nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 2
  Thảm cỏ bị vàng lốm đốm
 • Cỏ bị cháy nhiều mảng 

  nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 3
  Thảm cỏ bị vàng, cháy từng mảng

Nguyên nhân và cách khắc phục thảm cỏ bị vàng

Thiếu hoặc thừa nước

Với cái nắng gay gắt của mùa hè, thảm cỏ dễ bị vàng do đất khô, thiếu nước. Vì vậy, bạn cần tưới nước cho cỏ thường xuyên, khoảng 1-2 lần một ngày. Nên tưới vào sáng sớm lúc chưa có nắng nóng và chiều tối để đất có thời gian hấp thụ nước tránh bị bay hơi.
Thảm cỏ cũng bị vàng khi bạn tưới quá nhiều nước hoặc bị ứ đọng vào mùa mưa, vì vậy, bạn nên lên lịch tưới nước định kỳ cho thảm cỏ và tùy theo diện tích thảm cỏ và loại cỏ mà tưới một lượng nước vừa đủ để làm mát cỏ hoặc có thể sử dụng vòi phun tự động để tưới đều và giữ cho đất luôn được ẩm ướt.

Thiếu chất dinh dưỡng

Thảm có xuất hiện những đốm vàng làm mất tính thẩm mỹ của sân vườn, mặc dù bạn đã bón phân cho nó đầy đủ. Vậy nguyên nhân có thể là do bón phân không đều, chỗ thì bón quá nhiều làm cháy cỏ chỗ thì bón quá ít nên không đủ dinh dưỡng.
Để khắc phục tình trạng thảm cỏ bị đốm vàng, bạn nên xịt nước vào khu vực cỏ vàng, loại bỏ những hạt phân bón chưa tan hết, sau đó dùng phân bón chứa nitơ, kali và photpho để kích thích cỏ mọc lại. Nên sử dụng phân bón tan chậm và và máy rải phân để đảm bảo thảm cỏ được phủ đều chất dinh dưỡng.
nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 4
Bổ sung phân bón NPK cho thảm cỏ

Bị sâu bệnh

Nguyên nhân thường gặp nhất khi thảm cỏ bị vàng là do nấm và sâu bệnh phá hoại. Mặc dù thời gian lý tưởng để tưới nước là vào ban đêm và sáng sớm nhưng đây cũng là thời gian mà những loại nấm và sâu bệnh phát triển mạnh mẽ nhất, khi chúng đã tấn công thảm cỏ của bạn thì rất khó để tiêu diệt tận gốc. Vì vậy, nên phòng ngừa ngay từ thời gian đầu bằng cách hạn chế để cỏ ẩm ướt qua đêm, sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc trừ sâu và thuốc chống nấm, sâu bệnh sẽ không còn cơ hội tấn công thảm cỏ của bạn.

Cắt cỏ không đúng cách

Toàn bộ thảm cỏ của bạn đều bị ngả vàng sau khi cắt. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do bạn cắt cỏ không đúng cách. Cách cắt cỏ đúng để cỏ không bị vàng là nên cắt 2 lần một tháng. Nếu lỡ để cỏ mọc quá cao, bạn không nên cắt 1 lần mà chia thành 2 lượt để cắt, đừng cắt quá ngắn, chiều dài của cây cỏ sau khi cắt nên là 5cm. Ngoài ra, cắt cỏ khi nắng nóng cũng làm cho thảm cỏ bị vàng, do máy cắt cỏ làm tăng tốc độ bốc hơi ẩm của đất làm cho đất khô hơn.
nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 5
Cắt cỏ không đúng cắt làm cho thảm cỏ bị vàng không đều

Trồng cỏ sai cách

Thảm cỏ của bạn sau khi mua về thì bị ngả vàng và chết khi chỉ mới trồng được 1 năm. Nguyên nhân có thể là do mật độ cỏ trồng quá dày, không có đủ khoảng trống để hấp thụ nước và chất dinh dưỡng nên cỏ bị úa vàng. Cách duy nhất để khắc phục tình trạng này là bỏ thảm cỏ bị vàng đi và trồng lại một thảm cỏ mới.
Cách để hạn chế cỏ bị chết khi vừa mới trồng:
 • Xử lý đất trồng cỏ cẩn thận, cào đất cho tơi và bón phân đầy đủ, làm các ổ hay rãnh thoát nước xung quanh thảm cỏ trồng cỏ để thoát nước.
 • San bằng bề mặt đất nếu trồng cỏ trải thảm.
 • Nếu trồng bằng cách gieo hạt nên gieo đều, đừng để một chỗ quá dày, còn một chỗ thì quá thưa.

Nước tiểu của vật nuôi

Nước tiểu của động vật có tính axit và có thể làm cháy cỏ.
Cách để nhận biết thảm cỏ có bị vật nuôi tiểu lên là sẽ có mùi amoniac đặc trưng, để hạn chế việc này, chỉ còn cách là bạn nên thay đổi thói quen sinh hoạt của vật nuôi, hướng dẫn vật nuôi tiểu tiện đúng nơi quy định.
Cách khắc phục là tưới nhiều nước lên những khu vực trong thảm cỏ bị ố vàng do nước tiểu và làm sạch bằng các loại phân hữu cơ chứa axit humic.
nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 6
Nước tiểu của động vật có tính axit và có thể làm cháy cỏ.

Biện pháp để phòng tránh tình trạng cỏ chuyển sang màu vàng

Để phòng tránh cỏ bị vàng úa bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:
 • Sục khí cho thảm cỏ để cung cấp khí oxy cho cỏ.
 • Cắt cỏ thường xuyên bằng máy cắt cỏ để thảm cỏ luôn được đều và đẹp.
 • Phủ một lớp cỏ vụn hoặc rơm lên về mặt cỏ để giữ ẩm cho cỏ, hạn chế khô đất cỏ sẽ bị ngả vàng nhanh hơn.
nguyen nhan tham co bi vang va cach khac phuc 7
Cắt cỏ thường xuyên bằng máy cắt cỏ để thảm cỏ luôn được đều và đẹp.
Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết được những nguyên nhân khiến cho thảm cỏ bị vàng và cách khắc phục hiện tượng cỏ bị vàng.