Hướng dẫn sử dụng máy cưa xích an toàn

huong dan su dung may cua xich an toan 1
Để cưa cây bằng máy cưa xích thì chắc hẳn nhiều người đã biết. Còn muốn biết cưa cây bằng máy cưa xích sao cho an toàn thì mời các bạn cùng Greenworks tìm hiểu qua bài viết hướng dẫn sử dụng máy cưa xích an toàn sau đây nhé.

Hướng dẫn cưa cây đúng cách với máy cưa xích

Trước khi bắt đầu cưa, dọn dẹp khu vực cưa cho thông thoáng và nhắc nhở những người xung quanh không lại gần khu vực cưa để bảo đảm an toàn.
Tiếp theo, xác định góc cưa cây và hướng cây sẽ đổ, sau đó chuẩn bị một đường thoát hiểm để di chuyển nhanh chóng đến nơi an toàn trong trường hợp cây đổ bất ngờ.
Khi cưa, nên cưa những nhánh cây ở dưới trước rồi mới đến những nhánh trên cao. Cưa bằng phần giữa của lam xích, không nên dùng phần đầu lam xích để cưa (vị trí kick-back dế bị bật ngược lại rất nguy hiểm).

Để quá trình cưa diễn ra nhanh chóng và mượt mà hơn thì nên chuẩn bị một chiếc xích cưa thật sắc bén, nếu xích bị cùn hãy mài cho bén trước khi cưa nhé.

huong dan su dung may cua xich an toan 1
Hướng dẫn cưa cây đúng cách với máy cưa xích

Cách sử dụng máy cưa xích an toàn và chính xác

Không cưa ở vị trí đầu thanh lam (khu vực Kick – back, khu vực gây ra phản lực)

Kick-back là hiện tượng phản lực xảy ra khi bạn cưa cây ở vị trí đầu trên mũi lam. Đây là vị trí nếu bạn dùng để cưa những vật cứng thì có thể bị bật ngược lại gây tai nạn nguy hiểm, đây cũng là lý do máy cưa xích hiện đại được trang bị hệ thống phanh xích chống giật ngược.

Cầm máy xưa bằng cả hai tay và chỉ nên dùng phần giữa của lam xích để cưa, vì đây là vị trí an toàn nhất. Khi cưa cây ở vị trí này máy cưa sẽ tạo ra một lực kéo nhẹ giúp bạn dễ dàng kiểm soát được máy cưa hơn.

huong dan su dung may cua xich an toan 2
Không cưa ở vị trí đầu thanh lam, khu vực gây ra phản lực

Luôn mang đồ bảo hộ khi cưa để được bảo vệ an toàn

Đồ bảo hộ là một vật dụng không thể thiếu khi bạn làm việc với máy cưa xích, bao gồm: quần bảo hộ, nón và kính bảo hộ, găng tay, giày, áo tay dài. Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi những tai nạn bất ngờ như máy cưa cắt trúng chân, vụn cưa rơi vào mắt hay là bị cây đè lên chân,…

Kiểm soát và làm chủ máy cưa xích

Kiểm soát tốt máy cưa bằng cách giữ thăng bằng, đứng hai chân rộng hơn vai, cầm máy cưa bằng cả hai tay, một tay giữ cò một tay cầm quai xách để điều chỉnh hướng cắt và di chuyển máy dễ dàng hơn.
Điều chỉnh lực cưa để phù hợp với mỗi kích thước của nhánh cây hoặc thân cây. Nắm bắt được tốc độ cắt và áp lực mà máy tạo ra giúp bạn kiểm soát được máy cưa và xác định được thời điểm thoải mái nhất để cưa cây.

Tăng xích cho máy cưa xích

Trước khi cưa, kiểm tra xích cưa đã khớp và bám chắc trên thanh lam hay chưa. Kiểm tra lại độ căng của xích sau mỗi giờ cưa, không được để xích bị lỏng vì khi cưa xích sẽ văng ra khỏi thanh lam rất nguy hiểm.

Để điều chỉnh xích cưa, vặn núm điều chỉnh xích, sau đó siết xích lại đến khi nào cảm thấy không thể nhất xích ra khỏi thanh lam bằng tay nhưng sên vẫn di chuyển mượt trên thanh lam là được.

huong dan su dung may cua xich an toan 3
Vặn núm điều chỉnh xích để tăng xích cho máy cưa xích

Một số lưu ý để đảm bảo an toàn khi dùng máy cưa xích

  • Khi mới mua máy cưa về nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng để làm quen với máy cưa và nắm được cách thức hoạt động của nó.
  • Chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ trước khi cưa
  • Kiểm tra xích, lam, bộ phận phanh và các phụ kiện khác trước mỗi lần sử dụng để phát hiện có hư hỏng thì sửa chữa hoặc thay mới.
  • Vệ sinh và bảo quản máy cưa xích sau mỗi lần sử dụng, bỏ dầu cặn và chăm thêm dầu mới cho máy.
  • Khi khởi động máy, giữ phanh xích để xích không quay tự do.
  • Nếu bạn cần di chuyển máy cưa khi nó vẫn đang hoạt động, hãy thả tay bấm cò máy ra và chỉ xách bằng quai cầm.
  • Giữ chặt quai cầm khi cưa.
  • Khi sử dụng máy cưa để cắt cây lớn, độ rung của máy sẽ mạnh hơn so với cây nhỏ, vì vậy, sử dụng máy cẩn thận và kiểm soát lực để đảm bảo an toàn.
  • Không sử dụng máy cưa trong tư thế bị động, trường người ra hay chỉ sử dụng máy cưa bằng một tay.
  • Bộ phận giảm âm, lam và xích của máy cưa có thể tạo ra tia lửa khi cưa với tốc độ cao, chính vì vậy mà luôn trang bị đồ bảo hộ và cẩn thận khi thao tác.
huong dan su dung may cua xich an toan 4 1
Bộ phận phanh xích trên máy cưa xích để bảo vệ bạn tránh khỏi hiện tượng giật ngược khi cưa

Trên đây là những cách để sử dụng máy cưa xích an toàn, Greenworks hy vọng sẽ là người bạn đồng hành tốt chia sẻ các thiết bị chất lượng chính hãng. Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn thêm về máy cưa xích pin chính hãng.