Cỏ lông heo là gì? Cách trồng và chăm sóc

co long heo la gi cach trong va cham soc 1
Cỏ lông heo có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật Bản và Đông Nam Á, được trồng làm thảm cỏ khá phổ biến ở Việt Nam. Cỏ lông heo có tên khoa học là Zoysia Tenuifolia, thuộc họ thực vật Poaceae hay là họ hòa thảo.

Đặc điểm của cỏ lông heo

Cỏ lông heo có màu xanh lá cây tối màu hơn cỏ nhung nhật, có thân thảo ngắn và nhỏ, bò sát mặt đất, với hình dạng lá kim mịn mọc so le và mọc xếp thành 2 dãy theo thân dài 5 – 10 cm. Cỏ lông heo có hoa mọc thành cụm nhỏ kéo dài khoảng 2-3 cm và mỗi cụm mang 8 – 10 hoa.
Cỏ lông heo có kết cấu thân và rể rất tốt, độ bám đất tốt và có tốc độ tăng trưởng nhanh và đây là loại cỏ thích hợp trồng ở những khu vực nhiều nắng, thường được sử dụng trồng cho các sân đá bóng mini, sân golf. Cỏ lông heo thường được trồng phủ nền các khu vực ven biển, đồi, bãi trống, giữa các loại đá và xung quanh ao hồ, đập dốc …

Độ xanh của cỏ lông heo ở mức độ tương đối không xanh đậm mà hơi nhạt màu xanh lá cây, cây ưa ánh sáng đều, không thích hợp trồng trong bóng râm. Với một khuôn viên xanh, nhất là sân vườn thì không thể thiếu cỏ, cỏ mang đến sự tươi mát, cỏ còn có thể là nơi nghỉ chân của bạn vào dịp cuối tuần.

co long heo la gi cach trong va cham soc 1
Cỏ lông heo có màu xanh lá cây tối màu hơn cỏ nhung nhật

Cỏ lông heo có tốt không?

Với sự tăng trưởng nhanh và mật độ dày đặc, cỏ lông heo giúp che phủ đất và ngăn chặn sự sinh trưởng cỏ dại. Cỏ lông heo có khả năng chịu đựng tốt và kháng côn trùng, thảm cỏ lông heo sẽ luôn khỏe mạnh và không bị tấn công bởi sâu bọ hay côn trùng.

Cách trồng và chăm sóc cỏ lông heo

Cỏ lông heo nên trồng tốt nhất ở nơi có nhiều ánh nắng, có thể trồng trong những khu vực bán râm nhưng phải có ít nhất 3 giờ/ngày đón được ánh nắng.

Cách trồng cỏ lông heo

Bước 1. Chuẩn bị đất: bạn chọn đất trồng có độ thông thoáng và đủ chất dinh dưỡng. Kiểm tra pH đất trước khi trồng và điều chỉnh cân bằng pH nếu cần thiết. Rải lớp phân hỗn hợp (phân bò + tro trấu + mùn dừa + đất mùn) dày mỏng tùy đất nền xấu hay tốt. Sau đó dùng cào trộn lẫn phân với lớp đất nền.
Bước 2. Chuẩn bị cỏ: bạn có thể gieo hạt cỏ lông heo lên trên một lớp đất mỏng. Nhưng mọi người hay dùng cách mua giống cỏ non để trồng, rút ngắn thời gian hơn gieo hạt. Tùy yêu cầu cụ thể ở mỗi công trình mà chuẩn bị số lượng cỏ nhiều hay ít. Thông thường 1m² cỏ giống nếu trải thảm chỉ được 1, 20m², nếu trồng dày sẽ được 2m², trồng vừa được 3m² và nếu trồng thưa được đến 4m² đất.
Bước 3. Trồng cỏ: xé nhỏ cỏ giống, trải đều trên mặt đất. Bạn dùng đất mùn trộn tro trấu rải đều lên trên cỏ (nếu trải thảm không cần khâu này). Sau đó, dùng đầm gỗ, đầm nhẹ để mắt rễ của cỏ bám đất, đồng thời rải bổ sung đất tro ở những nơi còn thiếu. Theo kinh nghiệm, cho thấy trồng vừa có ưu điểm hơn hết, vừa tiết kiệm được giống, vừa thoáng để cỏ nhảy con nhiều. Ở cách trồng này, sau 20-25 ngày cỏ phủ đều, non mượt đẹp.

Bước 4. Tưới nước: tưới nước đều đặn để giữ cho đất ẩm trong thời gian 2-3 tuần sau khi trồng. Khi cây cỏ đã phát triển đủ, bạn có thể tưới nước ít thường xuyên hơn vì cỏ lông heo chịu hạn tốt.

co long heo la gi cach trong va cham soc 2
Cỏ lông heo được trồng bằng cách xé nhỏ và rải đều lên mặt đất

Cách chăm sóc cỏ lông heo

Cắt tỉa và bón phân
Khi cây cỏ đạt chiều cao mong muốn (thường là khoảng 20-30 cm), cắt tỉa cỏ để cỏ ra nhánh mới. Để thảm cỏ luôn giữ được vẽ đẹp ban đầu, bạn phải lên lịch cắt cỏ 3 tháng/ lần.

Bón phân bón chứa đạm, phốt pho và kali để duy trì sự tăng trưởng và phát triển của cây cỏ. Bạn có thể bón phân như sau: 1kg đạm cho 200m2 và định kỳ 4 tháng/lần. Vài năm sau cần bón thêm phân hữu cơ và vi sinh nhiều ít tùy thực tế thảm cỏ.

co long heo la gi cach trong va cham soc 3
Cắt tỉa cỏ để cỏ ra nhánh mới, lên lịch cắt 3 tháng 1 lần
Chăm sóc và bảo vệ
Cỏ lông heo có thể bị tổn thương bởi cỏ dại và sâu bệnh. Theo dõi tình trạng của cây cỏ và thực hiện các biện pháp kiểm soát cỏ dại và sâu bệnh khi cần thiết. Tuy cỏ có thể chịu dẫm đạp. Nhưng những khu vực thường xuyên đi lại hàng ngày bạn nên ốp đá hoặc làm đường … để giữ được thẩm mỹ.
Loại cỏ này được trồng tốt nhất vào những tháng ấm áp – mùa xuân, đầu mùa hè và mùa thu. Bạn có thể tưới nước mỗi tuần để cỏ lông heo xanh tươi và khỏe mạnh. Chăm sóc và trồng cỏ lông heo đòi hỏi sự kiên nhẫn và dành nhiều thời gian chăm sóc, nhưng có thể mang lại một bề mặt cỏ đẹp và bền vững trong khu vườn của bạn. Chúc bạn thành cô