Chỉ số mAh trên pin là gì? Chỉ số mAh có tác động gì đến công suất pin

chi so mah tren pin la gi 1
Chỉ số mAh trên pin là gì? Chỉ số mAh có tác động gì đến công suất pin? Đây là một số câu hỏi liên quan đến pin lithium-ion Greenworks mà chúng tôi thường nhận được khi tư vấn bán hàng. Vậy mAH là gì, nó có ảnh hưởng gì đến công suất pin? Với bài viết sau đây, Greenworks sẽ hướng dẫn thật dễ hiểu để giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của mAh và cách đọc thông tin mAh khi bạn mua pin.

Chỉ số mAh trên pin là gì?

Chỉ số mAh là viết tắt cho: miliAmpe giờ, cụ thể:
 • Chữ m là: mili
 • Chữ A là: Ampe (đơn vị đo cường độ dòng điện)
 • Chữ h là: hour = giờ (đơn vị đo thời gian)
miliAmpe giờ là đơn vị đo cường độ hoạt động chính xác của pin trong 1 giờ trên thiết bị bất kì, nói lên khả năng lưu trữ điện dành cho pin. Trong các pin nhỏ như AAA hoặc pin AA dùng đơn vị miliAmpe (mAh), với các pin lớn là Ampe (Ah).

Chỉ số mAh trên pin cũng là chỉ số quan trọng để chúng ta đánh giá dung lượng của pin, trước khi so sánh các loại pin bạn cần tìm xem miliAmpe giờ được thể hiện rõ ràng trên pin hay trên thông tin sản phẩm.

chi so mah tren pin la gi 1
Chỉ số mAh trên pin nhỏ

Chỉ số mAh có ảnh hưởng đến công suất pin hay không? So sánh 2.0Ah và 5.0Ah

Thực sự, chỉ số mAh ảnh hưởng rất lớn công suất pin của bạn đấy! Nhưng ảnh hưởng như thế nào? Để trả lời cho câu hỏi này, chúng tôi đã chọn pin Greenworks 2.0Ah và 5.0Ah để làm so sánh. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy được pin 5.0Ah sẽ tạo ra sự khác biệt về công suất như thế nào.
So sánh pin Greenworks 24V 2.0Ah và 5.0Ah

Pin Greenworks 24V 2.0Ah

 • Model: G24B2
 • Lithium-Ion Cells: 6
 • Trọng lượng: 0,532 kg
 • Watt: 48 W/h
 • Thời gian sạc: <45 phút

  chi so mah tren pin la gi 2
  Pin Greenworks 24V 2.0Ah

Pin Greenworks 24V 5.0Ah

 • Model: 2949602AZ
 • Lithium-Ion Cells: 10
 • Trọng lượng: 2 kg
 • Watt: 120 W/h
 • Thời gian sạc: 60 phút
Bạn có thể thấy, pin 5.0Ah có chỉ số Ah gấp đôi pin 2.0Ah là do chúng sở hữu Cells pin khác nhau, mật độ năng lượng cũng khác nhau. Nói chung, chỉ số Ampe giờ cao hơn có nghĩa là thời gian hoạt động lâu hơn.

Tuy nhiên, trên đây chỉ là những so sánh dựa trên lý thuyết, còn ngoài thực tế bạn sẽ cảm nhận được hơn như thế. Chúng tôi đã trải nghiệm rất nhiều và thấy rằng chỉ số ampe-giờ ảnh hưởng mạnh đến thời gian hoạt động và công suất của thiết bị.

chi so mah tren pin la gi 3
Pin Greenworks 24V 5.0Ah

Chỉ số C (C-rate) trên pin là gì?

Bạn có biết tốc độ sạc và xả của pin phụ thuộc bởi chỉ số C được thể hiện trên pin? C là chỉ số đo lường dòng điện mà pin được sạc và xả ra.
Thông thường, dung lượng của pin được định mức 1C, có nghĩa là pin sạc đầy được định mức ở 1Ah sẽ cung cấp dòng xả 1Ah trong một giờ. Cùng một pin xả ở 0,5C sẽ cung cấp 500mAh trong hai giờ và xả ở 2C sẽ cung cấp 2Ah trong 30 phút. Tổn thất khi xả nhanh làm giảm thời gian xả và những tổn thất này cũng ảnh hưởng đến thời gian sạc.
C-rate có giá trị 1C còn được gọi là lưu lượng một giờ; 0,5C hoặc C/2 là lưu lượng hai giờ và 0,2C hoặc C/5 là lưu lượng 5 giờ. Một số loại pin hiệu suất cao có thể được sạc và xả trên 1C với stress vừa phải.
Chỉ số C của pin là một thông số quan trọng cần biết vì với hầu hết các loại pin, năng lượng lưu trữ có sẵn phụ thuộc vào tốc độ của dòng sạc và dòng xả.
chi so mah tren pin la gi 4
Bảng C rating minh họa các thời gian điển hình ở các mức C (từ 0.05C đến 30C)
Tương tự như thông số dòng xả pin, dòng sạc dũng được ký hiệu là C nhưng mang ý nghĩa là tốc độ nạp điện tối đa của pin. Đối với lithium, chỉ số sạc tiêu chuẩn là 1C, tức là pin dung lượng 2.000mAh được sạc tối đa 2.000mA. Việc sạc quá thông số tiêu chuẩn sẽ khiến pin bị giảm tuổi thọ, thậm chí gây cháy nổ.
Với những thông tin ở trên, chúng tôi giải thích rất rõ ràng các chỉ số như: mAH, C-rate, dung lượng, công suất, dòng xả,… của pin Lithium Li-on. Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về Lithium Li-on và ứng dụng nhiều hơn trong đời sống như sử dụng các công cụ làm vườn chạy pin có công suất lớn và cần hoạt động trong thời gian dài như máy cắt cỏ, máy tỉa hàng rào và máy cưa