Cách sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn

cach su dung may cat co cam tay an toan 1
Cắt cỏ là một công việc thường xuyên trong chăm sóc sân vườn và khuôn viên xung quanh nhà. Sử dụng máy cắt cỏ cầm tay tiềm ẩn một số nguy hiểm nếu bạn không thực hiện an toàn. Chúng tôi khuyên bạn, hãy sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn để tránh tai nạn và thương tích, cũng như luôn tuân thủ các hướng dẫn sử dụng và áp dụng các biện pháp bảo hộ cá nhân khi làm việc với máy cắt cỏ cầm tay.
Dưới đây là một số lời khuyên để sử dụng máy cắt cỏ cầm tay một cách an toàn:

Cách sử dụng máy cắt cỏ an toàn, hiệu quả

Kiểm tra khu vực cắt cỏ, đảm bảo không có vật cản

Bạn nên lưu ý kiểm tra trước không gian cần cắt cỏ, xem địa hình ở đó có bằng phẳng để tránh máy cắt vào đất đá và những vật cứng hoặc vật khó cắt làm hư máy, hoặc gãy lưỡi cắt. Không được sử dụng máy cắt cỏ trong nhà kín, hoặc nơi có vật dễ gây cháy nổ.

Chuẩn bị máy cắt cỏ và phụ kiện phù hợp

Nếu bạn chọn được máy cắt cỏ phù hợp sẽ giúp việc cắt cỏ thực hiện dễ dàng hơn, tránh tình tráng máy bị hư hỏng và kéo dài tuổi thọ của máy. Bạn nên chuẩn bị máy cắt cỏ dựa vào công suất máy, nhiên liệu sử dụng, địa hình, diện tích bề mặt.
Bên cạnh đó, bạn cần chuẩn bị lưỡi cắt phù hợp với loại cỏ sẽ cắt như lưỡi cắt dài, lưỡi cắt tròn, cước cắt cỏ, …, mỗi loại này đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với từng dòng máy cắt cỏ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi chọn mua để tránh lãng phí.
cach su dung may cat co cam tay an toan 1
Lựa chọn máy cắt cỏ phù hợp việc cắt cỏ sẽ trở nên dễ dàng hơn

Kiểm tra máy cắt cỏ trước khi sử dụng

Trước khi sử dụng máy cắt cỏ, bạn nên xem qua đinh ốc, khớp nối, khớp bôi trơn, lưỡi cắt ược gắn chặt hay chưa, lưỡi cắt cỏ phải được vệ sinh sạch sẽ không bám đất sình hoặc bụi bẩn.
Tiếp theo bạn xem nhiên liệu có đầy đủ chưa, nếu là máy cắt cỏ pin bạn nên sạc đầy trước khi sử dụng để đảm bảo quá trình cắt cỏ được liên tục.
Để đảm bảo an toàn, bạn hãy chắc chắn rằng đã kiểm tra thật kỹ, không có phụ kiện nào hư hỏng hoặc đinh ốc bị lỏng lẻo, sau đó bạn hãy khởi động máy nhé.

Xem kỹ hướng dẫn sử dụng máy cắt cỏ

Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng máy cắt cỏ, vậy bạn hãy xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi sử dụng nhé. Theo kinh nghiệm, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng và cấu tạo của máy ít nhất vài lần, vừa xem vừa nghiên cứu từng chi tiết máy thì bạn sẽ càng am hiểu về chiếc máy mình đang sử dụng.
Nếu vẫn chưa tự tin sử dụng, bạn nên người có kinh nghiệm hướng dẫn để thực hiện đúng và tránh gây tại nạn cho bản thân và người xung quanh.

Chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ

Bạn hãy trang bị áo quần bảo hộ, mũ nón, kính mắt, khẩu trang, găng tay, ủng, … để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc nhé. Đối với các loại máy cắt cỏ công suất lớn hay máy sử dụng nhiên liệu xăng dầu thường phát ra tiếng ồn, bạn nên mang bảo vệ cho tai để tránh ảnh hưởng đến tai trong quá trình làm việc lâu dài.
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại máy cắt cỏ dùng pin với tính năng không gây ra tiếng ồn bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến tai cũng như không hề làm phiền hàng xóm hay người xung quanh. Nếu bạn có nhu cầu tham khảo máy cắt cỏ pin, hãy xem tại đây: https://greenworks.com.vn/store
cach su dung may cat co cam tay an toan 2
Sử dụng máy cắt cỏ cầm tay an toàn bằng cách chuẩn bị đầy đủ thiết bị bảo hộ

Không tiếp thêm nhiên liệu khi máy đang chạy

Vì an toàn, tránh cháy nổ, lưu ý không tiếp thêm nhiên liệu khi máy đang chạy dành cho máy cắt cỏ xăng:
  • Bạn không nên châm xăng khi máy đang chạy.
  • Bạn không nên châm tràn xăng.
  • Bạn không nên hút thuốc khi châm xăng.

Không dùng máy cắt cỏ quá lâu

Để kéo dài tuổi thọ cho máy cắt cỏ, chúng tôi khuyên bạn không nên dùng máy cắt cỏ liên tục. Nếu bạn làm việc trong vài giờ thì có thể cho máy nghỉ ít nhất 20p rồi sau đó tiếp tục công việc.

Cắt cỏ theo các dòng đối nhau

Bạn có thể cắt kiểu hình zic zac, cắt một đường cỏ rồi đi tiếp một đường ngược lại ngay bên cạnh. Bạn cắt như vậy sẽ sạch sẽ cỏ và không bị thừa lại đường nào, tạo lối đi dễ dàng và cắt nhanh chóng hơn.

Tắt máy cắt cỏ ngay sau khi sử dụng

Khi xong việc, bạn ấn công tắc OFF và gạt cần ga (nếu có). Bạn không nên chạm vào lưỡi cắt khi máy chưa ngừng quay. Chờ động cơ hạ nhiệt sau đó vệ sinh bề mặt máy.

Nguyên tắc sử dụng giúp tăng tuổi thọ cho máy cắt cỏ

Kiểm tra thùng gom của máy

Đối với các loại máy cắt cỏ có thùng gom cỏ, bạn nên làm sạch và vệ sinh thùng sau mỗi đợt cắt cỏ để máy cắt cỏ hoạt động tốt, không bị tắt nghẽn.
cach su dung may cat co cam tay an toan 3
Vệ sinh thùng chứa cỏ sau mỗi lần cắt cỏ

Khu vực bảo quản máy

Bạn phải cất giữ máy cắt cỏ không quá gần nguồn nhiệt, không đặt trực tiếp dưới ánh mặt trời, hãy lựa chọn khu vực khô ráo, thoáng mát. Nếu để máy lâu ngày ở nơi ẩm ướt sẽ ảnh hưởng đến động cơ máy.

Khởi động khi không sử dụng

Đối với tất cả các loại máy móc, không chỉ riêng máy cắt cỏ, bạn nên khởi động máy ngay cả khi không sử dụng ít nhất mỗi tuần 1 lần để tránh hư hỏng một số bộ phận máy.
Qua những thông tin trên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết được cách sử dụng máy cắt cỏ đúng cách và bảo hộ an toàn như thế nào, chúc bạn sẽ làm việc hiệu quả mà không gặp rủi ro.