6 Tiêu chí lựa chọn mua pin lithium

6 tieu chi lua chon mua pin lithium 1
Bạn muốn chọn mua pin Lithium-ion nhưng không biết làm cách nào để chọn được pin lithium-ion tốt nhất. Vậy hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được những tiêu chí lựa chọn mua pin lithium nào cần xem xét để đảm bảo chất lượng và hiệu suất tốt cho thiết bị dùng pin.

6 tiêu chí lựa chọn mua pin lithium

Điện áp pin

Đầu tiên, cần xác định điện áp đầu vào mà thiết bị bạn sử dụng. Mỗi thiết bị đều có mức điện áp khác nhau nên không thể sử dụng pin có điện áp không phù hợp với thiết bị.
Ví dụ: thiết bị của bạn có mức điện áp đầu vào là 18V, thì không thể sử dụng pin có điện áp 12V hoặc pin có điện áp 24V, mà bắt buộc phải là điện áp 18V thì thiết bị mới hoạt động được và không bị gây ra hiện tượng cháy nổ.

Để biết được mức điện áp đầu vào của thiết bị sử dụng pin, bạn nên đọc thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất cung cấp.

6 tieu chi lua chon mua pin lithium 1
Thiết bị có điện áp bao nhiêu thì sử dụng pin có điện áp tương ứng

Công suất xả của pin (dòng xả)

Đối với pin lithium bạn cần dựa trên công suất của thiết bị sử dụng pin để chọn pin với công suất xả tương ứng. Đối với ắc quy chì dòng xả không bị quản lý, còn đối với pin lithium sử dụng mạch quản lý pin để kiểm soát dòng xả.
Nếu công suất xả (dòng xả) của pin thấp hơn công suất của thiết bị, thì pin sẽ không đủ mạnh để khởi động thiết bị hoặc thiết bị sẽ hoạt động không ổn định.
Ví dụ, nếu thiết bị mà bạn sử dụng có điện áp đầu vào là 12V và công suất tối đa là 300W, bạn cần chọn pin có công suất xả (dòng xả) tối thiểu là bao nhiêu ampe (A)?
Để tính toán công suất xả, bạn có thể sử dụng công thức P = V x I, trong đó P là công suất (Watts), V là điện áp (Volts) và I là dòng điện (Ampe).
Với công suất 300W và điện áp 12V, chúng ta có thể tính dòng xả như sau: I = P / V = 300W / 12V = 25A.
Tiếp tục lấy I x 1,5 = 25 x 1,5 = 37,5A (1,5 là hệ số an toàn để đảm bảo rằng thiết bị hoạt động ổn định và không vượt quá giới hạn).

Do đó, để đảm bảo khả năng khởi động và hoạt động ổn định của thiết bị, chúng ta cần chọn pin có công suất xả (dòng xả) tối thiểu là 37,5A.

6 tieu chi lua chon mua pin lithium 2
Công suất xả của pin phải tương ứng với công xuất của thiết bị

Dung lượng pin

Dung lượng của pin thể hiện khả năng lưu trữ năng lượng điện tối đa của pin, tương tự như một thùng chứa nước 100 lít có thể chứa tối đa 100 lít nước cụ thể.
Khi bạn nhìn thấy một viên pin có ký hiệu 12V-80A, thì 12V là điện áp của pin, 80A là khả năng lưu trữ tối đa của pin. Để tính công suất lưu trữ tối đa của pin, lấy 12V x 80A =960W
Vậy làm thế nào để lựa chọn dung lượng pin phù hợp?
Để lựa chọn dung lượng pin phù hợp cần dựa vào thiết bị sử dụng và thời gian hoạt động liên tục của thiết bị đó.
Ví dụ: Bạn sử dụng một thiết bị có điện áp 12V và công suất tối đa 300W trong 2 giờ, thì chúng ta sẽ lựa chọn dung lượng pin như thế nào?

Với thông số trên, trong 1 giờ, thiết bị sẽ tiêu thụ hết 300W, trong 2 giờ sẽ là 600W. Thiết bị có công suất tối đa là 300W ở điện áp 12V, nó cần dòng điện xả tối thiểu an toàn là 37,5A. Và để sử dụng liên tục trong 2 giờ, dung lượng pin tối thiểu cần lựa chọn là 600W. Áp dụng hệ số an toàn 1,5, loại pin cần lựa chọn sẽ có công suất lưu trữ là 600W x 1.5 = 900W. Tương ứng với pin có ký hiệu 12V-75A (vì 900W/12V = 75A) và dòng xả tối thiểu là 37,5A.

6 tieu chi lua chon mua pin lithium 3 1
Dung lượng pin là khả năng lưu trữ năng lượng điện tối đa của pin

Kích thước pin

Tùy thuộc vào kích thước của thiết bị sử dụng dụng pin mà lựa chọn kích thước của pin phù hợp.

Các tính năng thông minh của pin

Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật và Internet of Things (IoT), pin lithium có thể kết nối với các thiết bị như máy tính, điện thoại và cho phép bạn kiểm soát các thông số của pin thông qua các thiết bị này.
Tuy nhiên, lựa chọn tính năng thông minh của khối pin cũng phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Có thể lựa chọn pin thông minh nếu bạn muốn kiểm soát và giám sát trạng thái pin, đo lường mức năng lượng còn lại, theo dõi tuổi thọ pin và có thể nhận thông báo khi pin cần được sạc. Khi có các tính năng thông minh giá thành của viên pin có thể cao hơn so với các loại pin thông thường.

Thời gian sạc của pin

Ngày nay, các nhà sản xuất đang phát triển tế bào pin với công nghệ sạc nhanh nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người tiêu dùng. Nên ưu tiên chọn những loại pin có khả năng sạc nhanh. Tuy nhiên, cần lưu ý các loại pin với công nghệ sạc nhanh thường có giá thành cao hơn so với các loại pin thông thường.

6 tieu chi lua chon mua pin lithium 4
Nên ưu tiên chọn pin có thời gian sạc nhanh