5 Lợi ích khi chăm sóc vườn nhà

5 loi ich khi cham soc vuon nha 1
Nếu bạn là người yêu thích công việc làm vườn, muốn tự tay trồng những loại rau, loại cây mà mình yêu thích vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch, vừa tạo cảnh quan trong nhà thì hãy thử ngay nhé. Ngoài ra, chăm sóc vườn nhà còn có rất nhiều lợi ích bất ngờ, mời bạn xem qua 5 lợi ích khi chăm sóc vườn nhà dưới đây để có thêm động lực khi bắt đầu làm vườn nhé.

5 lợi ích khi chăm sóc vườn nhà

Làm vườn giúp giảm căng thẳng, lo lắng và tốt cho tinh thần

Khi bạn tiếp xúc với thiên nhiên, được hít thở không khí trong lành và nhìn thấy cây cỏ, hoa lá có thể làm giảm nhịp tim và áp lực máu, bạn sẽ cảm thấy thư thái tinh thần hơn hơn. Sau một ngày làm việc, bạn ra vườn để tưới nước, tỉa cắt cây cỏ sẽ quên đi những suy nghĩ lo lắng và được yên bình trong tâm trí. Thỉnh thoảng, ra ngoài vườn có hoa hồng thơm ngát, đỗ quyên vào mùa rực rỡ cắt một ít vào cắm cho vui nhà vui cửa.

Quá trình làm vườn từ trồng cây, chăm sóc và cuối cùng đến lúc cây trồng của mình phát triển và nở hoa, đây sẽ là một cảm giác rất tuyệt. Các hoạt động này không chỉ giúp cơ thể bạn vận động mà còn tăng cường sức khỏe, kích thích việc tiết ra endorphin, chất gây hưng phấn và làm giảm đau tự nhiên của cơ thể.

5 loi ich khi cham soc vuon nha 1
Làm vườn giúp giải tỏa căng thẳng rất tốt

Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường

Một người làm vườn đều đặn có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu và giảm nguy cơ mắc bệnh béo phì. Rau quả trong vườn sẽ là nguồn chất xơ cho gia đình bạn, có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường và giúp kiểm soát tiểu đường cho những người đã mắc bệnh.
Theo thống kê, người làm vườn thường có chỉ số BMI thấp hơn những người không vận động. Thông qua các công việc chăm sóc vườn, bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với việc bạn tập bài thể dục đi bộ.

Giúp bạn cảm thấy hạnh phúc

Các bằng chứng cho thấy một số vấn đề sức khỏe và hành vi bao gồm lo âu và trầm cảm có liên quan trực tiếp đến lượng thời gian bạn dành ở bên ngoài. Đặc biệt là đối với trẻ em, điều này có thể tạo thành một triệu chứng “rối loạn chất thiếu hụt”.
Làm vườn giúp bạn tiếp xúc với môi trường xanh, mở lối cho sự sáng tạo. Lần đầu tiên thu hoạch những quả cà chua đỏ mọng nước trong vườn bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc, tự hào với thành quả đạt được.
Mỗi buổi sáng hay những chiều buông, bạn có thể ngắm nhìn những khoảng không với bao nhiêu sắc màu ở đó. Hay mỗi sáng bưng ly trà ra vườn hồng nghe mùi hoa thơm ngát mới thấy mình không phí hoài công vô ích.
5 loi ich khi cham soc vuon nha 3
Làm vườn thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ ở người trưởng thành có nhiều lo toan trong cuộc sống

Tâm hồn bạn thanh thản, giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer

Một công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer, cho thấy rằng các hoạt động làm vườn có thể cắt giảm nguy cơ của bệnh Alzheimer khoảng 50%. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng liệu pháp làm vườn là rất hấp dẫn cho các bệnh nhân mất trí nhớ và có tác động tích cực đến sức khoẻ tổng thể của họ.
Trồng cây để ngắm, trồng rau để ăn là cách thư giãn dễ chịu, nhà là nơi bình yên nhất và vườn là nơi góp phần cho gia đình hạnh phúc.

Làm vườn giúp bạn ngủ ngon hơn

Người thường xuyên làm vườn có thể dễ cảm thông hơn, ít đãng trí hơn và nhất là ngủ ngon hơn. Mong rằng với những lợi ích nho nhỏ trên, bạn sẽ có động lực để tạo nên một chiếc ban công hay sân thượng phủ đầy hoa trái.

5 loi ich khi cham soc vuon nha 3
Làm vườn thường xuyên giúp cải thiện giấc ngủ ở người trưởng thành có nhiều lo toan trong cuộc sống