Nguyên lý làm việc bình nóng lạnh, kiến thức cơ bản cho người dùng

cach sua binh nuoc nong picenza 1

Nguyên lý làm việc của Bình nóng lạnh khá đơn giản, người dùng chỉ cần tìm hiểu sơ qua là hiểu ngay bởi hầu hết các loại bình nóng lạnh hiện nay đều có chung nguyên lý trong cách sử dụng linh kiện như rơ le nhiệt, sợi đốt, thanh magie, đèn báo, chống giật…. Phần khác biệt đa phần là ở vật liệu ruột bình và cách điều chỉnh nhiệt độ, đèn báo, hay hiện đại hơn nữa là sử dụng màn hình.

cach sua binh nuoc nong picenza 1

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh

Nguyên lý làm việc bình nóng lạnh được mô tả cơ bản như sau: Khi nhiệt độ của nước trong bình là bình thường, không nóng, thì rơ le nhiệt bình nóng lạnh luôn ở trạng thái đóng mạch điện cho sợi đốt. Do đó, khi chúng ta bật aptomat cấp điện cho bình là sợi đốt sẽ hoạt động luôn, đèn đỏ sáng để báo bình đang hoạt động.

Nhiệt độ nước trong bình tăng dần đến nhiệt độ cài, khi đủ nhiệt, rơ le nhiệt sẽ tự động ngắt mạch điện vào sợi đốt để giữ bình chỉ nóng ở mức nhiệt độ đã cài đặt trước. Khi nhiệt độ nước trong bình giảm đến mức nhất định sẽ làm cho rơ le nhiệt đóng mạch điện để sợi đốt tiếp tục đun nóng nước. Hoạt động của rơ le nhiệt cứ lặp đi lặp lại như vậy để duy trì độ nóng của nước trong bình, vật liệu sử dụng làm rơ le nhiệt có độ giãn nở đặc biệt theo sự tăng giảm của nhiệt độ nước.

Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh, các chất cặn bẩn, đá vôi, oxit sắt có trong nước (đặc biệt là nước cứng) sẽ bị kết tủa và lắng đọng dưới đáy bình hoặc bám chặt trên bề mặt của sợi đốt cũng như thành bình. Hiện tượng này thường làm cho sợi đốt nhanh bị hỏng, bề mặt thành bình nhanh bị thủng, mòn, do đó chúng ta thường thấy có thêm thanh magie được lắp cùng với sợi đốt. Thanh magie sẽ phản ứng với các tạp chất trước để bảo vệ sợi đốt và thành bình.

Cách điều chỉnh nhiệt độ bình nóng lạnh

Thông thường chúng ta thấy có 3 mức nhiệt độ trên bình là 40-60-80oC, tất nhiên chúng ta có thể để núm điều chỉnh nhiệt độ ở vị trí bất kỳ, thông thường để ở mức trung bình 60oC phù hợp cho 2-3 người dùng. Mức nhiệt độ thấp sử dụng cho số người ít hơn để tránh lãng phí nước nóng, tốn điện, hoặc sử dụng khi tắm cho trẻ em để tránh nước quá nóng. Với nhiệt độ cao sử dụng cho số lượng người nhiều hơn thông thường, cùng một lượng nước nhưng khi ở 80 độ c sẽ dùng được nhiều hơn so với khi nước nóng 60 độ c.

Đó là một số thông tin chia sẻ từ legiasolution.com để người dùng tìm hiểu thêm, hãy liên hệ trực tiếp Le Gia Solution khi người dùng cần tư vấn thêm hoặc cần sửa chữa các trục trặc gặp phải. Cảm ơn các Bạn đã tham khảo thông tin.

Hiện tại Le Gia Solution đang có các dịch vụ về bảo dưỡng sửa chữa bình nóng lạnh các bạn có thể tham khảo :

Thông tin liên hệ:

  • Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Lê Gia
  • Địa chỉ: số 67 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0916.188.066
  • Email: cskh@legiasolution.com
  • Website: https://legiasolution.com