Cách bảo quản dàn nóng máy lạnh

8bd48b2d 31da 4400 a12e da96f93d033c

Bảo quản dàn nóng điều hòa như thế nào thì được xem là hợp lý.

Để có một chiếc điều hòa mang lại không gian mát mẻ cho gia đình thì cần có 2 bộ phận chính là dàn nóng và dàn lạnh. Mỗi một thiết bị đều có công năng riêng biệt nhằm mang đến sự mát mẻ cho con người. Tuy nhiên, dàn nóng lại là bộ phận được lắp bên ngoài môi trường, nếu không bảo quản đúng cách sẽ giảm tuổi thọ và hư hỏng máy. Vậy, bảo quản dàn nóng điều hòa như thế nào thì được xem là hợp lý?

1) Dàn Nóng Điều Hòa

1.1) Định Nghĩa

Dàn nóng được cấu tạo bởi các lá nhôm hoặc lá đồng ghép xít nhau, các ống đồng chứa môi chất lạnh đặt xuyên qua dàn lá nhôm nhằm mục đích tản nhiệt nhanh ra ngoài môi trường.

Dàn nóng là bộ phận tản nhiệt ra ngoài môi trường nên cần phải được lắp đặt ở các vị trí dễ tản nhiệt, tuy nhiên cũng còn tùy thuộc vào thực tế để chọn vị trí lắp đặt cho phù hợp. Ngoài ra, người dùng cần chú ý một điều là nếu nhiệt độ tại chỗ đặt cục nóng càng cao thì khả năng tản nhiệt của cục nóng càng thấp dẫn tới hiệu quả làm mát càng kém, chính vì vậy nên đặt cục nóng ở nơi mát mẻ, nhưng không nên đặt quá xa cục lạnh.

8bd48b2d 31da 4400 a12e da96f93d033c

Tốt nhất không nên để dàn nóng máy lạnh ngoài trời

>> Lắp cục nóng của máy ở ngoài có thể gặp nhiều vấn đề trục trặc. Điều đầu tiên có thể đến từ môi trường xung quanh. Vì nó có tác dụng chuyển hơi nóng từ trong phòng ra ngoài, dễ bị lá cây vướng vào hoặc các loại côn trùng chui vào nhưng không ra được. Dẫn đến tình trạng hư hỏng cục nóng.
>> Cục nóng dầm mưa dãi nắng phơi sương cũng làm giảm hiệu suất của nó. Hoặc tệ hơn là hư hỏng và tốn chi phí để mua lại một cái mới.
>> Bạn nên lắp đặt cục nóng của máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho nó để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài.

>> Mặc dù các hãng sản xuất liên tục tung ra các công nghệ cũng như kiểu thiết kế để giúp dàn nóng điều hòa chống chọi với các điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Cho nên, sẽ là quá sai nếu lắp máy lạnh mà đặt dàn nóng không có mái che phơi mưa, nắng ngoài trời quanh năm.

dannong.png

Vị trí phù hợp lắp Dàn Nóng

Như đã nói ở trên, đặt dàn nóng ngoài trời là không phù hợp.
Nên vị trí tốt nhất để đặt dàn nóng máy lạnh mà Le Gia Solution khuyên bạn nên là:
* Cách tường ít nhất 10 cm, không có vật cản phía trước cũng như những nơi có hướng gió thổi thường xuyên để quạt có thể thoát hơi nóng ra ngoài một cách hiệu quả nhất.
* Tránh hướng gió thổi vuông góc trực tiếp quá mạnh vào cánh quạt, vì sẽ ảnh hưởng đến sức cản lớn cho tốc độ quay của quạt, gây nên tình trạng lãng phí điện năng khi sử dụng.
* Tìm nơi thông thoáng, gió tốt. Không nên chọn chỗ quá kín để tránh cục nóng bị bí không xả hơi ra được. Ngoài ra, cần tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
* Tránh những nơi gió thổi trực tiếp. Vì nó sẽ gây ra một lực ép rất lớn làm hao điện. Cần chọn nơi gió thổi ngang qua. Vuông góc với hướng quạt là tốt nhất. Vì khi đó, gió sẽ thổi nhiệt độ đi. Giúp nó tản nhiệt nhanh hơn và ít tốn điện hơn.
* Nên lắp ở vị trí thấp sao cho dễ bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh. Tránh lắp vị trí quá cao sẽ khó tháo dỡ nếu có trục trặc gì xảy ra.
* Xét về mặt thẩm mĩ:  Nếu đặt cục nóng trong nhà sẽ so với cục nóng để ngoài trời. Thì theo thời gian cục nóng vẫn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều và đẹp hơn khi lắp đặt ngoài trời.
► Xét về mặt kỹ thuật: Nếu đặt cục nóng ở ngoài trời thì sẽ ảnh hưởng đến bộ phần kỹ thuật của máy. Nên cần làm mái che để che chắn cho cục nóng. Ngoài ra, bạn cần vệ sinh cho cục nóng cũng như bảo dưỡng thiết bị đúng thời hạn. Việc vệ sinh và bảo dưỡng là hai việc tối thiểu bạn cần phải làm.
► Trên là bài viết tham khảo , hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về việc lắp máy lạnh cho gia đình bạn được hợp lý hơn. Hoặc nếu bạn đang tìm kiếm cho mình một chiếc máy lạnh giá hợp lý, và cần đổi ngũ chuyên nghiệp để lắp đặt máy lạnh, dàn nóng như ý trên thì Le Gia Solution sẽ là đơn vị công ty úy tín bạn nên xem xét và chọn lựa nhé.

Hướng dẫn cách lắp đặt dàn nóng máy lạnh

>> Bạn nên chọn vị trí lắp đặt dàn nóng sao cho ít bị nắng chiếu vào. Hướng tốt nhất là hướng bắc, sau đó là hướng nam, đông và tây. Vị trí của dàn nóng nên ở ban công, hiên có mái che để cản nắng mưa và tiện cho việc bảo dưỡng, sửa chữa.
>> Như đã nêu trên, vị trí đắc địa để đặt cục nóng máy lạnh chính là những nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và tốt nhất là có thêm mái che. Ngoài ra, người dùng nên chú ý tránh lắp đặt quạt ở nơi có gió thổi thẳng trực tiếp vào vì như vậy sẽ gây ra sức cản lớn cho quạt, làm lãng phí điện năng.
>> Không nên lắp đặt dàn nóng máy lạnh ở khu vực nhiều khói bụi. Khói bụi bám vào sẽ khiến bạn phải vệ sinh máy nhiều lần và hoạt động của máy lạnh bị ảnh hưởng nhiều hơn. Các dàn nóng không nên lắp đặt gần nhau, như vậy nhiệt độ sẽ cao hơn nhiều.
>> Đồng thời cần tránh để cục nóng điều đối kháng gió với các thiết bị điện tử khác, đặc biệt là cục nóng máy lạnh khác; không lắp cục nóng ở nơi có gió thổi mạnh hoặc nhiều bụi rác, lá rụng.
>> Vị trí đặt cục nóng thấp hơn cục lạnh là tốt nhất, nếu cao hơn hãy yêu cầu nhân viên kỹ thuật thiết kế bẫy dầu cho tốt, khoảng cách cao hơn không quá 8 mét. Khoảng cách đường ống giữa cục nóng và cục lạnh từ 3 đến 7 mét ống là tốt nhất.
>> Khoảng cách cục nóng sát tường tối thiểu 5 cm, khoảng cách hai bên hông của máy là tối thiểu 25 cm cho mỗi bên, trong khi khoảng cách tường đối diện với cục nóng phải tối thiểu 60 cm. Không nên đặt cục nóng trực tiếp xuống đất.
>> Vì cục nóng có máy nén, và quạt có công suất cao do vậy dễ gây tiếng ồn và gây ra rung động. Do vậy, không nên chọn vị trí là giữa bức tường, hãy chọn các vị trí góc tường, cạnh bức tường và giá treo phải được cố định vào bức tường chắc chắn.

>> Bạn bố trí dàn nóng và dàn lạnh gần nhau để đường ống gas là ngắn nhất và độ cao chênh lệch giữa hai dàn là nhỏ nhất. Đường ống càng dài, độ chênh chiều cao càng lớn thì điện tiêu tốn càng nhiều.

Thông tin liên hệ:

  • Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Lê Gia
  • Địa chỉ: số 67 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Số điện thoại: 0916.188.066
  • Email: cskh@legiasolution.com
  • Website: https://legiasolution.com