Máy hút mùi và tất cả những kiến thức bạn cần biết

may hut mui co dien am tu kinh bang 1 e1691377397524

Bài viết này tổng hợp tất cả các kiến thức về sản phẩm máy hút mùi cho nhà bếp. Máy hút mùi đối với những gia đình ở các thành phố lớn, ở chung cư là một sản phẩm rất quen thuộc. Tuy nhiên ở các vùng xa nó vẫn chưa thực sự phổ biến. Có nhiều kiến thức về hút mùi nhà bếp và không phải ai cũng biết. Hãy tìm hiểu các kiến thức về máy hút mùi trong bài viết này. Nó cực kỳ hữu ích cho bạn khi định mua và sử dụng máy hút  mùi.

MÁY HÚT MÙI LÀ GÌ?

Máy hút mùi là một thiết bị nhà bếp, thường được lắp ở trong khu vực nấu nướng của bếp. Thông thường ở các hộ gia đình nó sẽ đươc lắp ngay phía trên phần bếp nấu. Máy hút mùi là sản phẩm có chức năng hút hết phần khí sản sinh ra trong quá trình nấu nướng. Giúp cho trong không gian bếp không còn mùi của đồ ăn, của khói, của gia vị… khi chúng ta chế biến và nấu các món ăn.

may hut mui la gi 1Máy hút mùi sản phẩm không thể thiếu trong các căn bếp hiện đại.

CẤU TẠO CỦA MÁY HÚT MÙI.

Về cơ bản hầu hết tất cả các máy hút mùi có cấu tạo giống nhau. Cấu tạo cũng không quá phức tạp, nếu không muốn nói là khá đơn giản. Cấu tạo của máy hút mùi bao gồm các thành phần như sau:

 • Thân máy: Là lớp vỏ phía ngoài được làm bằng kim loại có phủ sơn tĩnh điện nên đạt độ bền cao và góp phần làm tăng tính thẩm mỹ cho sản phẩm.
 • Động cơ quạt: Là bộ phận chính bên trong máy hút mùi, thường có 2 dạng là tuabin đơn (hoặc đôi) và quạt đơn.
 • Các bảng mạch trên bảng điều khiển: Là hệ thống đảm nhiệm các chức năng được thiết lập trên máy và giúp người dùng điều khiển máy hút mùi. Ví dụ: hệ thống cảm biến khói và hệ thống cảnh báo khi màng lọc cần vệ sinh.
 • Màng lọc mỡ: Là bộ phận được làm bằng nhôm để không bị hoen gỉ và có chức năng lọc mùi dầu mỡ. Ngoài ra, một số máy hút mùi còn có bộ phận lọc như than hoạt tính góp phần loại bỏ mùi hôi trong quá trình nấu nướng. Xem thêm : Dịch vụ bảo dưỡng sửa chữa hút mùi.

Tất cả các sản phẩm máy hút mùi hiện nay trên thị trường dù có hình dáng khác nhau, nhưng đều có cầu tạo cơ bản giống như thế này.

cau tao may hut mui 1
Cấu tạo của tất cả các dòng máy hút mùi đều tương tự như thế này.

NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY HÚT MÙI.

Tất cả các máy hút mùi đều hoạt động theo nguyên tắc hút khí. Khi bật động cơ của máy hút mùi, sẽ tạo ra một lực hút 1 chiều cho luồng khí ngay phía dưới. Không khí ngay phía dưới máy hút mùi, bao gồm tất cả các mùi sinh ra trong quá trình chế biến và đun nấu sẽ được hút ra. Thông qua bộ lọc than hoạt tính (ỏ một số mẫu máy hút mùi cao cấp sẽ có) không khí tạp này sẽ được lọc sơ qua và đẩy ra ngoài môi trường theo đường ống dẫn ra ngoài.

Có một số sản phẩm hút mùi không có màng lọc hoạt tính thì phần không khí có mùi sẽ đưa ra ngoài nguyên bản. Ở một số loại máy hút mùi có chức năng tuần hoàn không khí sạch đưa lại không gian bếp. Tuy nhiên đa số đều đưa thẳng phẩn không khí hút được trong bếp, dù có qua lọc hay không ra ngoài môi trường. Còn phần không khí sạch được thế vào là không khí trong  nhà.

nguyen tac hot dong cua may hut mui 1
Nguyên tắc hoạt động của máy hút mùi cơ bản.

CÁC LOẠI HÚT MÙI NHÀ BIẾP HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG.

Trên thị trường điện máy nhà bếp hiện nay, có rất nhiều các hãng máy hút mùi và nhiều chủng loại hút mùi nhà bếp. Với rất nhiều các thiết kế khác nhau, hình dáng khác nhau và nhiều loại khác nhau. Dưới dây sẽ là một số loại máy hút mùi cho nhà bếp gia đình mà chúng ta hay gặp nhất và cũng là phổ biến nhất.

MÁY HÚT MÙI ÂM TỦ (MÁY HÚT MÙI CỔ ĐIỂN).

Đây có thể nói là dòng máy hút mùi xuất hiện đầu tiên và sớm nhất trên thị trường Việt Nam. Với cấu tạo đơn giản và khá gọn nhẹ, và giá thành cũng hợp lý và rẻ hơn các loại khác. Cho đến hiện nay, dòng máy hút mùi này vẫn được sử dụng rất nhiều.

Máy thường được lắp đặt lọt trong khung của tủ bếp các gia đình. Cũng có thể lắp không cần tủm nhưng thông thường lắp lọt âm trong tủ bếp sẽ giúp căn bếp gọn gàng hơn. Công suất của dòng máy này thường không quá cao, đáp ứng được mức độ hút cơ bản của một gia đình. Và thiết kế của dòng hút mùi này cũng khá bình thường, không đẹp lắm. Máy hút mùi cổ điển âm tủ thích hợp cho các căn hộ chung cư, các căn bếp nhỏ.

Muốn mua loại máy âm tủ này có công suất mạnh hơn, chúng ta nên mua loại hút mùi âm tủ kính cong. Đây là loại cải tiến mới, có thiết kế đẹp hơn, công suất hút mạnh hơn. Tuy nhiên giá thành của loại này sẽ cao hơn một chút so với loại máy hút mùi cổ điển.

may hut mui co dien am tu kinh bang 1
Một sản phẩm máy hút mùi âm tủ cổ điển kính bằng.

MÁY HÚT MÙI GẮP TƯỜNG HAY CÒN GỌI LÀ MÁY HÚT MÙI ÁP TƯỜNG.

Máy hút mùi gắn tường là kiểu máy được thiết kế giống như màn hình tivi gắn trên tường, nên còn gọi là máy hút mùi gắn áp tường. Kiểu thiết kế độc đáo, có độ thẩm mỹ cao như màn hình nghiêng, kính cong cho đến kính phẳng, hình dáng máy hút có thể là hình chữ T, chữ L hoặc hình nón,… để tạo nên điểm nhấn trong không gian bếp.

Máy hút mùi gắn tường hoạt động dựa theo cơ chế hút và đẩy qua đường ống dẫn khí để loại bỏ mùi trong quá trình nấu nướng, thậm chí có thể được lắp thêm hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính để xử lý khí trước khi thải ra ngoài môi trường. Đặc biệt, loại máy này có thể hút mùi trên phạm vi rộng và xa so với máy hút mùi âm tủ.

Loại máy hút mùi này thích hợp cho các căn bếp lớn và hiện đại. Giá thành của loại máy hút mùi này cũng đắt hơn nhiều so với loại cổ điển hoặc kính cong truyền thống. Một số dòng máy hiện đại còn có cảm biến tự động hút mùi.

may hut mui ap tuong kinh phang

Máy hút mùi áp tường có thiết kế hiện đại tuy nhiên giá sẽ cao hơn.

MÁY HÚT MÙI ĐẢO – LOẠI MÁY ĐẮT TIỀN HIỆN ĐẠI.

Máy hút mùi đảo là loại máy đắt tiền nhất trong tất cả các loại máy hút mùi. Đây là loại hút mùi có kích thước lớn, công suất hút cực mạnh. Nó là loại hút mùi cực kỳ thích hợp cho các không gian bếp phong cách châu Âu, lớn và hiện đại. Đây vẫn được coi là loại máy hút mùi của nhà giàu, của các biệt thự. Những căn bếp không rộng, không hiện đại không nên lắp loại máy hút mùi này.

Máy hút mùi đảo là loại máy có cơ chế hút – đảo 2 chiều và được lắp độc lập và treo từ trần xuống ở giữa gian bếp. Hầu hết, loại máy này đều hút khử mùi trực tiếp qua than hoạt tính, vốn được lắp vào bộ phận bên trong của máy.

may hut mui dao 1
Máy hút mùi đảo – loại máy hút mùi của không gian bếp rộng và hiện đại.

MÁY HÚT MÙI ÂM BÀN – LOẠI MÁY HÚT MÙI ÍT GẶP.

Đây là loại hút mùi ít được sử dụng nhất và cũng ít được biết đến nhất tại Việt Nam. Thiết kế của loại máy hút khói mùi này rất tối ưu cho không gian nhà bếp. Tuy nhiên với điều kiện sử dụng có thẻ là không tối ưu, dễ bị bẩn bụi nhất. Khi xào rán thức ăn, dầu mỡ rất dễ bắn vào phần kính và màng lọc. Đây có lẽ cũng chính là lý do chính và loại hút mùi này ít được sử dụng nhất.

Máy hút mùi âm bàn là kiểu máy được lắp dưới mặt bàn bếp và có thể được điều khiển nâng lên – hạ xuống tùy theo nhu cầu sử dụng. Công dụng của máy hút mùi âm bàn cũng tương tự như các loại máy hút mùi trên, như hút mùi tanh thịt cá, hút mùi khói độc hại (như CO2 và N2) và hơi nóng từ quá trình nấu nướng.

may hut mui am ban am ke bep
Máy hút mùi âm kệ (âm bàn) – loại ít được dùng nhất.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA MỘT KHÔNG GIAN NHÀ BẾP KHI TRANG BỊ MÁY HÚT MÙI.

Mỗi loại thiết bị đều có một công dụng nhất định, hữu ích của nó. Với các sản phẩm máy hút mùi chúng ta sẽ có được những lợi ích sau đây khi trang bị trong không gian nhà bếp của mình.

 • Không khí trong không gian nhà bếp, không gian sống đặc biệt là chung cư luôn luôn sạch sẽ, thoáng mát. Không bị ám các loại mùi khó chịu do mùi thức ăn khi chế biến đun nấu.
 • Loại bỏ tất cả các loại khí độc, không tốt gây hại cho sức khỏe ra khỏi không gian nhà bếp, và không gian sống.
 • Tăng thêm sự hiện đại, và đẹp cho các không gian bếp. Đặc biệt với các không gian bếp mới, không gian bếp của các chung cư…

Ở CHUNG CƯ NÊN BẢO DƯỠNG HÚT MÙI Ở ĐÂU?

Tùy thuộc theo điều kiện kinh tế của gia đình mình và không gian nhà bếp của quý vị để quyết định chọn lựa loại máy hút mùi nào. Tuy nhiên thông thường ở các căn hộ chung cư phổ thông, phù hợp nhất vẫn là các loại máy hút mùi cổ điển, máy hút mùi âm tủ kính cong. Quý vị có thể xem chi tiết hơn cách lựa chọn máy hút mùi cho căn hộ chung cư tại ĐÂY.

Với những kiến thức chúng tôi cung cấp phía trên, hy vọng đã giúp quý vị hiểu thêm về máy hút mùi trước khi đưa ra quyết định bảo dưỡng.

Thông tin liên hệ:

 • Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Lê Gia
 • Địa chỉ: số 67 Nguyễn Khả Trạc, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Số điện thoại: 0916.188.066
 • Email: cskh@legiasolution.com
 • Website: https://legiasolution.com